9 เทคนิคจัดโต๊ะจีนให้ถูกใจผู้มาร่วมงาน

โต๊ะจีน

การจัดโต๊ะจีนเป็นหนึ่งในสไตล์การจัดอาหารยอดนิยมในงานเลี้ยง มีต้นกำเนิดมาจากชาวจีนซึ่งนิยมจัดให้แขกนั่งรับประทานอาหารร่วมกันรอบโต๊ะกลม โดยเมนูอาหารที่เสิร์ฟบนโต๊ะจีนจะคัดสรรมาอย่างดี ใช้วัตถุดิบที่มีความหมายเป็นมงคล การทานอาหารแบบโต๊ะจีนนิยมจัดในงานมงคลสมรสหรืองานเลี้ยงฉลองขึ้นบ้านใหม่ ซึ่งบทความนี้จะแนะนำ 9 เทคนิคในการจัดโต๊ะจีนให้ถูกใจแขกที่มาร่วมงาน

1. ใส่ใจรายละเอียดในการจัดตกแต่งโต๊ะจีน

โดยปกติโต๊ะจีนจะจัดเป็นโต๊ะกลม เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความกลมเกลียว ในบริการรับจัดโต๊ะจีนจะจัดโต๊ะกลม เก้าอี้ที่มาพร้อมด้วยอุปกรณ์ในการรับประทานอาหารที่ประกอบด้วยตะเกียบ ถ้วยแบ่ง นอกจากนี้ยังเพิ่มความหรูหราด้วยผ้าคลุมโต๊ะ และผ้าคลุมเก้าอี้ การจัดตกแต่งโต๊ะจีนอาจทำให้ดูหรูหราน่าประทับใจด้วยการเพิ่มโบว์ที่เก้าอี้เป็นสีตามธีมงาน หรือเลือกใช้เก้าอี้และอุปกรณ์ในการรับประทานอาหารที่มีการออกแบบให้ดูทันสมัยมากขึ้น เช่นแก้วน้ำแบบก้านยาว ผ้าเช็ดปากจากเนื้อผ้าอย่างดีที่ดูหรูหรา ก็จะสร้างความประทับใจให้แขกที่มาร่วมงานตั้งแต่แรกเห็น  

2. เพิ่มความครีเอทีฟให้กับเมนูอาหาร

โดยปกติแล้วอาหารโต๊ะจีนจะประกอบด้วยออเดิร์ฟหรืออาหารเรียกน้ำย่อย มักจะเป็นอาหารทานเล่น เช่นขนมจีบ ยำแมงกะพรุน ขาหมูเย็นแบบจีน ต่อด้วยซุปข้นเพื่อบำรุงร่างกายเช่น กระเพาะปลาเนื้อปู และต่อด้วยอาหารจานหลักจากเนื้อสัตว์มงคล เช่นเนื้อหมูสื่อถึงความกินดีอยู่ดี กุ้งสื่อถึงมังกร ความมีอำนาจ มีเงินไหลมาเทมา เป็ดทำให้ชีวิตมีแต่ความร่มเย็น และปลาเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวย มีเงินเหลือใช้ ตามด้วยอาหารที่ทำให้อิ่มเช่นข้าวผัดหรือบะหมี่ผัด ซึ่งอาหารเหล่านี้ในร้านรับจัดโต๊ะจีนอาจจะใช้เมนูที่คนส่วนมากมักจะทานบ่อยแล้ว ทำให้แขกไม่เกิดความประทับใจ แต่ถ้าหากเลือกร้านรับจัดโต๊ะจีนที่มีการครีเอทเมนูให้แปลกใหม่กว่าเดิม มีการตกแต่งจานที่ทันสมัยเช่นการใช้แผ่นทองคำตกแต่ง หรือประยุกต์รสชาติใหม่ ๆ ลงไปในเมนูแต่ละอย่าง เช่นการใช้ไข่เค็มเป็นไส้ซาลาเปา ใช้มะม่วงสุกผสมในสลัด หรือผสมผสานวัตถุดิบหลากหลายเช่นไก่และหอยในจานเดียวกันก็จะทำให้แขกต้องประทับใจไม่รู้ลืมแน่นอน 

3. เลือกอาหารจากร้านที่คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพสูง

จุดเด่นอย่างหนึ่งของการจัดโต๊ะจีนที่ทำให้อาหารอร่อยถูกใจแขกที่มางานก็คือ คุณภาพของวัตถุดิบ การเลือกวัตถุดิบคุณภาพสูงเป็นหัวใจสำคัญของการจัดโต๊ะจีน เช่น ขาหมูชิ้นใหญ่ตุ๋นเปื่อย ปลานึ่งสด ๆ ที่เนื้อแน่น ผักสลัดสดกรอบและกุ้งเนื้อเด้ง ก็จะทำให้ผู้ที่มาในงานเกิดความประทับใจมากขึ้น นอกจากการเลือกร้านรับจัดโต๊ะจีนที่เลือกใช้แต่วัตถุดิบคุณภาพดี สดใหม่แล้ว ก็ควรเลือกร้านที่เอาใจใส่ต่อความสะอาดของพนักงานที่ปฏิบัติงานในการปรุงอาหาร และการเสิร์ฟอาหารให้กับแขกที่มาในงานด้วย เพื่อให้แขกรู้สึกประทับใจทั้งกับรสชาติอาหารและการบริการ 

4. เลือกอาหารให้เหมาะกับแขกที่มางาน

หากเป็นการจัดโต๊ะจีนสำหรับแขกกลุ่มที่เจ้าภาพรู้จักอยู่แล้ว ควรใส่ใจสังเกตว่าผู้มาร่วมงานชอบรับประทานอาหารชนิดใดเป็นพิเศษ นอกจากนี้ควรเลือกเมนูอาหารที่มีผัก เช่นผัดผักหรือสลัดเข้ามาเป็นส่วนประกอบในการจัดโต๊ะจีนด้วยในกรณีที่แขกบางท่านอาจจำเป็นต้องงดเว้นเนื้อสัตว์ หรือรับประทานได้แต่อาหารทะเล เช่น ปลา กุ้ง ปลาหมึก นอกจากนี้ควรเลือกอาหารให้เหมาะสมกับอายุของผู้ที่มาร่วมงาน หากมีเด็กก็ควรจัดอาหารที่รับประทานง่าย ไม่เผ็ด เช่นซุปหรือบะหมี่ หากมีผู้สูงอายุก็ควรเลือกอาหารปรุงสุกที่ไขมันต่ำ ย่อยง่าย เช่นปลานึ่งซีอิ๊วหรือนึ่งบ๊วย งดเว้นอาหารมันจัด แต่หากผู้ร่วมงานมีหลากหลายช่วงอายุก็ควรเลือกอาหารหลากหลายมากขึ้นในแต่ละอย่างเพื่อให้แขกที่มาร่วมงานได้รับประทานอาหารที่อร่อย และดีต่อสุขภาพของทุกคน

5. คำนวณปริมาณอาหารและเครื่องดื่มให้แม่นยำ

ในการจัดโต๊ะจีนควรคำนวณปริมาณอาหารและเครื่องดื่มให้เหมาะสมกับผู้ที่มาในงาน โดยปกติแล้วจะคำนวณเป็นโต๊ะ โต๊ะละ 10 คน หารตามจำนวนคนที่เชิญมาร่วมงานทั้งหมดก็จะได้จำนวนโต๊ะที่ต้องสั่ง โดยอาจจะสั่งโต๊ะเผื่อเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์โต๊ะไม่พอ ในกรณีที่แขกที่มาร่วมงานมีผู้ติดตามมากกว่า 1 ท่าน นอกจากนี้เมนูอาหารก็มีให้เลือกตามงบประมาณ มีตั้งแต่ 8-10 อย่าง เพราะเลข 8 9 10 เป็นเลขมงคลของจีน เจ้าภาพควรเลือกให้เหมาะสมกับงบประมาณที่ต้องเอาไว้ นอกจากนี้วัตถุดิบก็เป็นตัวกำหนดงบประมาณ โดยเจ้าภาพอาจเลือกวัตถุดิบที่มีราคาแพงและถูกลงเฉลี่ย ๆ กันไป เพื่อควบคุมงบประมาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกันก็ทำให้แขกที่มาร่วมงานได้รับประทานอาหารที่ถูกใจ นอกจากนี้ควรจัดเครื่องดื่มให้มีความหลากหลาย เช่นน้ำเปล่า น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งน้ำแข็งให้เพียงพอ อย่างไรก็ตามไม่ควรจัดอาหารมากเกินความจำเป็นเพราะจะทำให้อาหารเหลือทิ้งและสิ้นเปลืองงบประมาณในการจัดงานโดยใช่เหตุ

6. อย่าลืมลองชิมอาหารก่อนเลือก

ควรหาข้อมูลร้านรับจัดโต๊ะจีนจากรีวิวและหากเป็นไปได้ควรขอทดสอบอาหารก่อนที่จะตัดสินในเลือก เพราะนอกจากการตกแต่งอาหารที่น่ารับประทานแล้ว ความอร่อยต้องมาควบคู่กันด้วย ลองเลือกเมนูที่น่าสนใจเพื่อสร้างความพอใจให้กับแขกที่มาในงาน และควรตรวจสอบข้อมูลด้านสุขอนามัยของผู้ประกอบการให้ครบถ้วน เช่นมาตรฐาน GMP ในการผลิตอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสะอาดในขณะปรุงอาหารและการจัดการวัตถุดิบ เพื่อบริการแขกทุกคนให้ได้รับประทานอาหารที่สะอาดปลอดภัย ไร้สารตกค้าง

7. คำนวณจำนวนผู้ให้บริการให้เพียงพอ

สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงในการจัดโต๊ะจีนคือจำนวนพนักงานที่ทำหน้าที่ปรุงอาหารและพนักงานที่ให้บริการแขกในงานเลี้ยงให้มีจำนวนเพียงพอกับแขกที่มาร่วมงาน หากมีแขกมาร่วมงานเป็นจำนวนมากอาจจะต้องจัดให้มีพนักงานที่ทำหน้าที่เสิร์ฟน้ำแยกจากพนักงานที่ทำหน้าที่เสิร์ฟอาหาร เพื่อไม่ให้การเสิร์ฟอาหารล่าช้า ทำให้เสียความอร่อยหรือทำให้แขกบางโต๊ะได้รับประทานอาหารก่อนโต๊ะอื่นนาน เนื่องจากโต๊ะจีนจะต้องจัดเสิร์ฟอาหารทุกโต๊ะพร้อม ๆ กัน นอกจากนี้ควรเลือกบริษัทรับจัดโต๊ะจีนที่มีการอบรมพนักงานให้แต่งกายสะอาด มีใจรักงานบริการ ให้บริการแขกด้วยรอยยิ้มอยู่เสมอ

8. วางแผนการจัดที่นั่งให้ถูกใจผู้มางาน

ในการจัดโต๊ะจีนเจ้าภาพควรใส่ใจในการจัดที่นั่งให้แขกที่มาร่วมงาน ควรคำนึงถึงช่องว่างระหว่างเก้าอี้แต่ละตัวให้พอเหมาะเพื่อให้นั่งสบายสะดวกต่อการลุกและนั่งโดยไม่กังวลว่าจะต้องรบกวนแขกคนอื่น นอกจากนี้ที่โต๊ะอาหารก็ควรมีอุปกรณ์ในการรับประทานอาหารให้ครบครัน นอกจากนี้เจ้าภาพควรใส่ใจกับการจัดวางผังที่นั่งให้แขกที่มาในงาน ควรเลือกให้แขกกลุ่มที่สนิทกันนั่งใกล้กัน และจัดที่นั่งให้แขกที่มาคนเดียวนั่งในกลุ่มที่มีพื้นฐานใกล้ ๆ กันเพื่อทำความรู้จักและพูดคุยกันได้ก็จะทำให้แขกที่มารู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้น 

9. เลือกสถานที่จัดอาหารที่สะดวกต่อการบริการ

สิ่งสำคัญอีกเรื่องของการจัดโต๊ะจีนก็คือสถานที่การจัดทำอาหาร หากจัดงานที่บ้านหรือที่บริษัท เจ้าภาพควรมีสถานที่ที่สะดวกต่อการจัดเตรียมอาหารและล้างอุปกรณ์และสะดวกต่อการจัดเสิร์ฟอาหารแต่ละโต๊ะ ควรเตรียมถังขยะเอาไว้เพื่อรักษาความสะอาดของบริเวณที่ประกอบอาหาร และควรแจ้งให้ทางผู้ให้บริการรับจัดโต๊ะจีนเตรียมอุปกรณ์ให้ครบถ้วนรวมถึงเต็นท์ที่ใช้บังแดดหากประกอบอาหารภายนอกอาคาร

จะเห็นว่าการจัดโต๊ะจีนให้ถูกใจคนมางานนั้นไม่ยากเลย เพราะเป็นรูปแบบการจัดเลี้ยงที่เหมาะกับงานที่มีแขกจำนวนมาก และมีอาหารทั้งคาวหวานในชุดเดียวกันจึงคุมงบประมาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังคำนวณปริมาณอาหารได้ง่าย เกิดความผิดพลาดน้อย ในปัจจุบันมีผู้รับจัดโต๊ะจีนให้เลือกหลายที่ ควรเลือกผู้ให้บริการที่จัดการดี มีสุขอนามัยดี รสมือดีก็จะทำให้เจ้าภาพสบายใจไร้กังวล

สอบถามรายละเอียดที่นี่