9 เทคนิคเลือกอาหารกล่องสำหรับกิจกรรมนอกสถานที่

อาหารกล่อง 3

การเลือกอาหารกล่องสำหรับกิจกรรมนอกสถานที่ให้ถูกใจคนที่มาร่วมงานมักเป็นขั้นตอนที่ผู้จัดงานมือใหม่หลาย ๆ คนมักจะเกิดความกังวลใจ ไม่รู้จะเลือกอาหารอย่างไรดี เพราะคุณภาพและรสชาติของอาหารกล่องที่ได้รับในงานก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ผู้ร่วมงานจะพูดถึงและบางครั้งก็เป็นตัวชี้วัดประสบการณ์ในการร่วมงานครั้งนั้นด้วย บทความนี้จะแนะนำ 9 เทคนิคในการเลือกอาหารกล่องสำหรับกิจกรรมนอกสถานที่ ที่ทั้งอร่อยและสะดวกโดนใจผู้มาร่วมงาน

1. เลือกชนิดอาหารให้หลากหลาย 

ในการจัดอาหารกล่องควรมีอาหารหลายอย่างเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานมีทางเลือกในการรับประทาน เพราะบางคนอาจจะรับประทานอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์เลย หรืออาจจะแพ้อาหารบางชนิดหรือหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์บางอย่าง การจัดอาหารกล่องจึงควรเลือกเนื้อสัตว์ที่หลากหลายเช่น ไก่ หมูหรือเนื้อวัว ปลาและอาหารทะเล เพื่อเพิ่มทางเลือกสำหรับผู้ที่มาร่วมงาน นอกจากนี้ควรเลือกเมนูที่มีรสชาติหลากหลายทั้งรสจัดและรสไม่จัด แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรจัดอาหารมากอย่างเกินไปเพราะอาจเกิดปัญหาการแย่งอาหารกันระหว่างผู้ร่วมงาน ควรเลือกอาหารหลัก ๆ ไว้เพียง 3-4 อย่าง และใช้วิธีผสมผสานรสชาติของเครื่องเคียงเพื่อเพิ่มตัวเลือกให้เพียงพอ

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้การจัดอาหารกล่องสำหรับกิจกรรมนอกสถานที่ถูกใจผู้ที่มาร่วมงานก็คือการเตรียมเครื่องดื่มเย็นไว้สำหรับผู้ร่วมงาน เพราะบางครั้งผู้ที่มางานต้องผจญกับอากาศร้อนจัดหรือการออกแรงมากในขณะทำกิจกรรมนอกสถานที่ ทางเจ้าภาพควรจัดน้ำดื่ม หรือน้ำผลไม้แช่เย็นหลากหลายรสชาติในปริมาณที่เพียงพอก็จะทำให้ทุกคนมีความสดชื่น และสนุกกับการทำกิจกรรมได้อย่างเต็มที่ 

2. เลือกอาหารกล่องให้เหมาะกับกิจกรรม

การเลือกอาหารกล่องสำหรับกิจกรรมนอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมสำหรับพนักงานองค์กรหรืองานแถลงข่าวที่มีสื่อมวลชนมาร่วมงาน ควรคำนึงถึงกิจกรรมที่ทำและสถานที่ในการรับประทานเป็นหลัก หากจัดอาหารกล่องสำหรับงานจิตอาสาต่างจังหวัดกับพนักงานในองค์กรและสถานที่ไม่ค่อยเอื้ออำนวยต่อการนั่งรับประทานอย่างสะดวก อาจจะเน้นการเลือกอาหารที่แห้ง ไม่มีน้ำแกง เพื่อลดความเสี่ยงในการหกเลอะเทอะขณะรับประทาน และหลีกเลี่ยงอาหารที่ใช้กะทิหรืออาหารที่เสียง่าย เช่นผักสลัดเป็นส่วนประกอบเพื่อป้องกันการบูดเสียหายระหว่างการขนส่งเพราะอาหารกล่องส่วนใหญ่จะต้องปรุงให้สุกล่วงหน้าหลายชั่วโมงก่อนรับประทาน

นอกจากนี้อาจจะจัดผลไม้ที่รับประทานง่ายเช่น กล้วยหรือส้มหรือขนมหวานชิ้นเล็ก ๆ เพื่อปิดท้ายมื้ออาหาร หากเป็นงานแถลงข่าวที่มีการจัดโต๊ะที่นั่งไว้เป็นสัดส่วนก็อาจเลือกเมนูที่ซับซ้อนขึ้น เช่นชุดข้าวน้ำพริกกะปิ ปลาทอดยำมะม่วง สเต๊กปลาแซลมอน ก็จะช่วยเพิ่มสีสันและความหรูหราให้กับอาหารกล่องได้

นอกจากนี้ควรคำนึงถึงประเภทของอาหารที่เหมาะกับกิจกรรมด้วย หากกิจกรรมนั้น ๆ ต้องออกแรงมากเช่นกิจกรรมจิตอาสาอย่างการสร้างบ้าน ปลูกต้นไม้ ก็อาจจะต้องจัดอาหารที่ให้พลังงานเพียงพอหรือมีอาหารว่างเสริมเข้าไปเพื่อให้อิ่มท้องมากขึ้น หากเป็นงานประชุมหรืองานที่ไม่ต้องใช้พลังงานมากนัก ก็อาจจัดอาหารเป็นมื้อเบา ๆ เพื่อไม่ให้รับประทานอิ่มเกินไปและเกิดความรู้สึกง่วง ไม่กระฉับกระเฉง

3. กำหนดงบประมาณต่อกล่องให้เหมาะสม

ในการเลือกอาหารกล่อง โดยมากผู้จัดงานจะกำหนดงบประมาณต่อหัวเอาไว้เป็นแนวทางในการสั่งอาหาร ทำให้เลือกเมนูได้ง่ายขึ้น โดยอาจเลือกเมนูอาหารที่ราคาสูงและต่ำลงมาผสมกันเพื่อควบคุมงบประมาณเฉลี่ยให้อยู่ในงบประมาณที่กำหนดเอาไว้ หากเป็นกิจกรรมนอกสถานที่โดยทั่วไปอาจจะเลือกอาหารกล่องง่าย ๆ ที่มาพร้อมน้ำดื่มหรือผลไม้ แต่หากเป็นงานที่ต้องรับรองแขกผู้ใหญ่ หรือสื่อมวลชน หน่วยงานราชการก็มักจะมีงบประมาณในการจัดเลี้ยงที่สูงขึ้นและการเลือกเมนูอาหารก็มักจะเป็นชุดที่ซับซ้อนขึ้น มีทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ผลไม้หรือขนมหวานในชุดเดียวกัน

4. จัดชุดอาหารที่รับประทานได้สะดวก 

สิ่งที่สำคัญมากในการจัดอาหารกล่องสำหรับกิจกรรมนอกสถานที่ ก็คือการจัดอาหารที่รับประทานได้สะดวกและไม่หกเลอะเทอะ  ควรเลือกอาหารที่ไม่มีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก และเลือกบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารกล่องที่คุณภาพดี ไม่รั่วซึม มีความแข็งแรง ทนทานต่อการวางซ้อนกันหรือรับแรงกระแทกได้จะสะดวกมากขึ้น หลายครั้งผู้จัดงานอาจพบปัญหาอาหารกล่องที่มีน้ำแกงหก หรือถุงแตก รั่วซึม ทำให้เกิดความสกปรกเลอะเทอะเวลาจัดอาหารให้พร้อมสำหรับผู้ทาน หรือการนำกับข้าวเทรวมมาบนข้าว ทำให้ข้าวแฉะ ไม่น่ารับประทานเมื่อเวลาผ่านไปหลายชั่วโมง

การสั่งอาหารทุกครั้งจึงควรศึกษาข้อมูลและยืนยันรูปแบบกล่องและการจัดเสิร์ฟกับร้านอาหารให้ดีก่อนว่าอาหารจะถูกจัดเสิร์ฟอย่างไร และรูปแบบกล่องเป็นอย่างไร มีช่องแยกกับข้าวให้เป็นสัดเป็นส่วนหรือไม่ เพื่อให้การจัดอาหารสำหรับผู้ร่วมงานเป็นไปด้วยความราบรื่น ไม่มีที่ติ นอกจากนี้ควรกำชับทางร้านให้เตรียมอุปกรณ์ในการรับประทานเช่น ช้อน ส้อม ไม้จิ้มฟัน กระดาษเช็ดมือ แยกเป็นชุดให้เรียบร้อยตามจำนวนอาหารกล่องที่สั่ง ก็จะทำให้แขกที่มาร่วมงานมีความสุขกับการรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น

5. สั่งอาหารล่วงหน้าและคำนวณปริมาณให้เพียงพอ

ในการสั่งอาหารกล่องสำหรับกิจกรรมนอกสถานที่นั้นควรคำนวณปริมาณอาหารที่สั่งให้แม่นยำ เพราะเมื่อไปถึงที่หมายแล้วก็จะไม่สามารถจัดส่งอาหารเพิ่มขึ้นได้ ควรสั่งอาหารล่วงหน้าเพื่อช่วยลดความกังวลใจในการบริหารจัดการด้านวัตถุดิบให้กับร้าน และผู้สั่งก็มั่นใจว่าจะมีอาหารที่สั่งเพียงพอต่อความต้องการอย่างแน่นอน ในระหว่างการเตรียมงาน ผู้จัดงานควรจองคิวอาหาร และจองคิวรถที่จะมาส่งอาหารไว้ล่วงหน้า

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานใหญ่ที่มีผู้มาร่วมงานจำนวนมาก ก่อนวันจัดงานสักสองวันเจ้าภาพควรติดต่อร้านเพื่อยืนยันการสั่งอีกครั้งจะช่วยลดความผิดพลาดที่เกิดขึ้นหน้างานได้ สิ่งสำคัญอีกอย่างที่เจ้าภาพต้องคำนึงถึงก็คือการคำนวณปริมาณอาหารและเครื่องดื่มให้เหมาะสมกับจำนวนผู้ที่มาในงาน ควรสั่งเกินจำนวนผู้ร่วมงานที่คาดการณ์ไว้จำนวนหนึ่งเพื่อที่หากมีผู้มาร่วมงานเกินกว่าจำนวนที่ยืนยันไว้ก็ยังมั่นใจได้ว่าแขกทุกคนจะได้รับประทานอาหารอย่างเพียงพอ แต่ไม่ควรจัดอาหารมากเกินความจำเป็นเพราะจะทำให้อาหารเหลือทิ้งและสิ้นเปลืองงบประมาณไปโดยใช่เหตุ 

6. เลือกอาหารที่สะอาดปลอดภัย

การเลือกอาหารกล่อง คุณภาพของวัตถุดิบเป็นสิ่งที่สำคัญที่ต้องคัดสรร เพื่อให้แขกทุกคนได้รับประทานอาหารที่อร่อยและมีคุณภาพ และปราศจากสารปนเปื้อน สิ่งที่ต้องตรวจสอบก็คือการคัดเลือกวัตถุดิบคุณภาพดี ใช้ผักที่สดใหม่ และเนื้อสัตว์ที่ได้จากฟาร์มมาตรฐาน นอกจากคุณภาพของวัตถุดิบที่สดแล้ว ควรให้ความสำคัญกับความสะอาดปลอดภัยของอาหาร โดยเลือกร้านที่มีการล้างวัตถุดิบเช่นผัก ผลไม้ให้สะอาดปราศจากสารเคมีปนเปื้อนทุกครั้งก่อนที่จะนำมาปรุงอาหาร มีการแยกใช้มีดและเขียงระหว่างอาหารดิบและอาหารสุก เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียในอาหารดิบกับอาหารที่ปรุงสุกแล้ว

นอกจากนี้ผู้ที่มีหน้าที่ปรุงอาหารควรมีสุขอนามัยที่ดี มีการใช้หมวกคลุมผม หน้ากากอนามัยและสวมถุงมือก่อนสัมผัสอาหารทุกครั้ง และหากเป็นไปได้ควรสั่งทำอาหารกล่องที่สามารถปรุงสุกใหม่ไม่เกิน 4 ชั่วโมงก่อนรับประทาน เพื่อความมั่นใจว่าจะไม่มีเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนในอาหาร และทำให้อาหารบูดในที่สุด

7. เลือกร้านที่ไว้ใจได้ด้านการจัดการ

นอกจากคุณภาพของวัตถุดิบแล้ว สิ่งที่ต้องตัดสินใจก่อนสั่งอาหารกล่องคือคุณภาพด้านการบริการ เพราะผู้จัดงานจะวางใจได้ว่าจะได้อาหารตามที่สั่ง ทั้งตามจำนวนที่สั่ง รายการที่สั่ง การจัดส่งรวดเร็วตามวันและเวลาที่ต้องการ และมีการจัดอาหารลงกล่องอย่างเรียบร้อยสวยงาม หากเป็นการจัดอาหารกล่องนอกสถานที่ในโอกาสที่สำคัญควรเลือกการสั่งอาหารกล่องจากร้านที่มีประสบการณ์ยาวนาน หรือจัดตั้งในรูปแบบบริษัทก็จะช่วยการันตีคุณภาพและบริการ ลดความเสี่ยงจากความผิดพลาดของพนักงานในเรื่องการสั่งซื้อและทำให้เกิดปัญหาหน้างาน ซึ่งอาจจะคุ้มค่ากว่าการเลือกสั่งจากร้านที่มีราคาต่อกล่องถูกแต่การบริการไม่ดี

นอกจากนี้การขอทดสอบหรือลองชิมอาหารก็สำคัญอย่างยิ่ง เพราะนอกจากหน้าตาอาหารที่น่ารับประทานแล้วก็ควรคำนึงถึงรสชาติอาหาร ความสะดวกในการสั่งซื้อและคุณภาพของการบริการหลังการขายด้วย เช่นการติดตามงานของผู้จัดส่ง ระบบยืนยันคำสั่งซื้อ ความถูกต้องแม่นยำของคำสั่งซื้อตลอดจนการจัดส่งที่มีประสิทธิภาพ 

8. คำนึงถึงความสะดวกในการจัดส่ง

เวลาและความสะดวกในการจัดส่งอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญในการจัดอาหารกล่องสำหรับกิจกรรมนอกสถานที่เพราะหลาย ๆ ครั้ง อาหารมักจะต้องถูกจัดส่งถึงมือผู้จัดงานในเวลาที่เช้ามากหรือหากเป็นมื้อเที่ยงสำหรับงานประชุมก็จะต้องจัดส่งตรงเวลา ควรสั่งอาหารกล่องกับผู้ให้บริการที่มีบริการจัดส่งโดยเฉพาะ เพื่อที่จะสามารถกำหนดเวลาที่อาหารมาถึงได้อย่างแม่นยำ ควรตรวจสอบว่ายานพาหนะที่ใช้จัดส่งเป็นอย่างไร มีกล่องเก็บอุณหภูมิหรือไม่ เพื่อป้องกันอาหารเสียหายเนื่องจากการจัดการออร์เดอร์ปริมาณมากในเวลาเดียวกัน หรือบางครั้งพนักงานที่ร้านไม่เพียงพอทำให้การจัดส่งล่าช้า หรืออาหารที่ทำไว้นานเสียความร้อน ก็จะทำให้ความอร่อยของอาหารลดลงไปได้

นอกจากนี้ควรนัดแนะเวลาและสถานที่ในการจัดส่งให้ดีเพราะบ่อยครั้งที่คนสั่งและคนรับอาหารไม่ใช่คนเดียวกันก็อาจจะเกิดความผิดพลาดของการสื่อสารที่ทำให้เกิดความสับสนและรออาหารทั้งที่ถูกจัดส่งไปแล้ว ดังนั้นจึงควรตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์สำหรับติดต่อให้ถูกต้อง และแจ้งให้ผู้ส่งให้โทรติดต่อผู้สั่งอาหารโดยตรง และอย่าลืมตรวจสอบคุณภาพของอาหารเมื่อได้รับว่ารายการถูกต้องตามจำนวนที่สั่งหรือไม่เพื่อป้องกันความผิดพลาดอีกขั้นตอนหนึ่ง 

9. เลือกร้านที่ตอบโจทย์งานเอกสาร

หากต้องการสั่งอาหารกล่องสำหรับประชุมในรูปแบบบริษัทควรแจ้งกับร้านที่จัดทำอาหารกล่องล่วงหน้าว่าต้องการใบแจ้งหนี้ในนามบริษัทเพื่อตรวจสอบว่าทางร้านจัดทำให้ได้หรือไม่ เพราะในบางครั้งกิจการเล็ก ก็สามารถทำได้เพียงขอบิลเงินสด ซึ่งอาจจะไม่ตอบโจทย์ความต้องการด้านบัญชีของบริษัทใหญ่ ดังนั้นทางเลือกอีกทางก็คือใช้บริการร้านอาหารในรูปแบบบริษัท เพื่อที่จะตัดปัญหาด้านเอกสารไปอีกหนึ่งอย่าง และสามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือได้มากขึ้น

จะเห็นว่าเทคนิคในการจัดอาหารกล่องสำหรับกิจกรรมนอกสถานที่นั้นไม่ยากอย่างที่คิด ดังนั้นในกิจกรรมนอกสถานที่ครั้งต่อไปไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมจิตอาสาของบริษัท team building หรืองานแถลงข่าว ก็รับรองว่าทุกคนที่มาร่วมงานจะได้รับประทานอาหารอร่อยและสะอาด และสนุกสนานกับกิจกรรมได้อย่างเต็มที่ ทางที่ดีควรศึกษาข้อมูลและเก็บข้อมูลของร้านรับทำอาหารกล่องที่ไว้ใจได้เอาไว้ก็ทำให้การจัดการง่ายและสะดวกรวดเร็วมากขึ้น

สอบถามรายละเอียดที่นี่