9 เคล็ดลับจัดบุฟเฟต์งานเลี้ยงบริษัทต่างชาติ

บุฟเฟต์

เมื่อต้องจัดงานเลี้ยงบริษัทต่างชาติ ผู้จัดงานก็จะคิดถึงการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์เป็นอันดับต้น ๆ เพราะสามารถจัดอาหารทั้งคาวและหวานได้อย่างหลากหลาย มีครบทุกรสชาติทั้งเผ็ดและไม่เผ็ด ตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างของผู้ที่มาร่วมงาน นอกจากนี้เจ้าภาพก็สามารถตกแต่งซุ้มอาหารให้สวยงาม มีป้ายชื่ออาหารหลายภาษาเพื่อเพิ่มสีสัน และบทความนี้จะเสนอ 9 เคล็ดลับในการจัดบุฟเฟต์งานเลี้ยงบริษัทต่างชาติที่ทำให้แขกทุกคนประทับใจ

1. เลือกอาหารเครื่องดื่มให้หลากหลาย

สิ่งที่สำคัญที่สุดของการจัดบุฟเฟต์งานเลี้ยงบริษัทต่างชาติก็คือการเลือกอาหารเครื่องดื่มให้มีความหลากหลาย เพื่อตอบสนองทุกความต้องการที่แตกต่างของผู้ที่มาในงาน เพราะบริษัทต่างชาติ มักจะมีคนหลายเชื้อชาติ และการจัดเมนูอาหารให้ถูกใจทุกคนก็คงปวดหัวไม่น้อย แต่การจัดบุฟเฟต์ เจ้าภาพสามารถเลือกอาหารได้หลากหลายกว่าแบบโต๊ะจีน ในการเลือกอาหารอาจผสมผสานอาหารนานาชาติเข้ามาเสริมจากอาหารหลักที่เป็นอาหารไทย

เช่นการจัดซุ้มอาหารญี่ปุ่น หรือซุ้มอาหารแบบตะวันตกก็จะทำให้ชาวต่างชาติที่มาร่วมงานได้มีทางเลือกในการรับประทานอาหารที่คุ้นเคย แต่ก็อย่าลืมเลือกอาหารไทยที่มีชื่อเสียงที่ชาวต่างชาติต่างอยากลิ้มลองเช่น ผัดไทย ที่ทุกคนชื่นชอบด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์และเส้นที่เหนียวนุ่ม นอกจากนี้อาหารประเภทแกงกะทิ เช่น แกงเขียวหวานไก่ หรือแกงพะแนงก็เป็นเมนูยอดนิยมเพราะไม่เผ็ดจัดและสามารถทานคู่กับข้าวสวยได้อย่างดี

2. เลือกอาหารให้เหมาะกับแขกที่มางาน

ผู้จัดงานควรใส่ใจสังเกตว่าผู้มาร่วมงานงดเว้นการรับประทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งหรือไม่ เช่นบางท่านอาจหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์ หรืออาจรับประทานเฉพาะเนื้อสัตว์บางประเภทเท่านั้น ดังนั้นในการสั่งอาหารควรเตรียมอาหารที่เป็นมังสวิรัติเอาไว้ด้วย หากต้องสั่งอาหารสำหรับคนจำนวนมากในงานประชุม เจ้าภาพอาจจะขอข้อมูลการรับประทานอาหารของผู้ร่วมงานล่วงหน้า เพื่อที่จะสามารถคำนวณปริมาณอาหารที่ต้องเตรียมได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้การศึกษาเชื้อชาติของผู้ร่วมงานก็เป็นสิ่งสำคัญเพราะอาจจะเพิ่มตัวเลือกในการจัดอาหารประจำชาติที่ผู้ร่วมงานโปรดปราน ก็จะสร้างความประทับใจมากขึ้น

3. เพิ่มสีสันในงานเลี้ยงด้วยซุ้มอาหารปรุงสด

ในการจัดบุฟเฟต์งานเลี้ยงบริษัทต่างชาติควรเลือกซุ้มอาหารที่มรีเชฟมาปรุงแบบสด ๆ หน้าเตาเข้าไปเป็นตัวเลือกให้กับแขกที่มาในงานด้วย เช่นซุ้มพาสตาสารพัดรูปแบบและซอสที่แขกเลือกเองได้ หรือซุ้มอาหารหวานเช่นขนมเบื้องแบบไทย ๆ หรือฟองดูช็อกโกแลตก็เป็นทางเลือกที่เพิ่มความตื่นตาตื่นใจให้กับมื้ออาหารสุดประทับใจของผู้มาร่วมงาน อย่างไรก็ตามควรวางแผนให้รอบคอบและเตรียมอาหารให้มีปริมาณที่เพียงพอเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มาถึงงานทีหลังได้รับประทานด้วย

4. เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ในธีมของบุฟเฟต์

ธีมจัดบุฟเฟต์งานเลี้ยงบริษัทต่างชาติก็เป็นสิ่งที่ช่วยสร้างสีสันให้กับผู้มาร่วมงาน อาจจะเลือกธีมที่ถูกใจคนต่างชาติ เช่นธีมไทยที่ประกอบด้วยอาหารไทยต้นตำรับและการตกแต่งแบบไทย ๆ ที่งดงามน่าประทับใจ เช่นใบตอง ดอกมะลิสด หรือธีมงานเลี้ยงบาร์บีคิวกลางแจ้งในสวนพร้อมอาหารปิ้งย่างก็เป็นสิ่งที่ช่วยสร้างสีสันเป็นอย่างดี นอกจากนี้ก็อย่าลืมจัดตกแต่งซุ้มอาหารให้เข้ากับบรรยากาศเพื่อทำให้แขกที่มาร่วมงานสนุกมากขึ้นและใช้เวลาถ่ายรูปกับกลุ่มเพื่อนร่วมงานที่สนิทและเกิดเป็นความทรงจำดี ๆ เกี่ยวกับงานเลี้ยงนั้นได้อีกนาน

5. คำนวณปริมาณอาหารให้แม่นยำ

ในการจัดบุฟเฟต์งานเลี้ยงบริษัทต่างชาติควรคำนวณปริมาณอาหารและเครื่องดื่มให้เหมาะสมกับผู้ที่มาในงาน เพราะหากผู้ร่วมงานส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรปหรืออเมริกันที่ร่างใหญ่ก็ควรเน้นเลือกอาหารที่มีโปรตีนสูงไว้รับรองแขก และเผื่อปริมาณอาหารและเครื่องดื่มไว้พอสมควร เพื่อที่แขกทุกคนจะได้รับประทานอาหารอย่างเพียงพอ ไม่เกิดความรู้สึกหิวหลังมื้ออาหาร โดยต้องจัดน้ำดื่ม น้ำอัดลมและน้ำแข็งในปริมาณที่เพียงพอต่อจำนวนแขกที่มาร่วมงานอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรจัดอาหารมากเกินความจำเป็นเพราะจะทำให้อาหารเหลือทิ้งโดยเปล่าประโยชน์และสิ้นเปลืองงบประมาณในการจัดงาน

6. เลือกใช้บริการรับจัดบุฟเฟต์มืออาชีพ

ควรศึกษาหาข้อมูลและขอทดสอบอาหารก่อนที่จะตัดสินใจเลือกบริษัทรับจัดบุฟเฟต์ เพื่อมั่นใจได้ว่าการจัดบุฟเฟต์จะทำให้แขกทุกคนได้รับประทานอาหารที่อร่อยและมีคุณภาพ การเลือกเมนูควรเลือกให้มีครบทุกรสชาติทั้งรสจัดสำหรับคนไทย และรสไม่จัดสำหรับชาวต่างชาติที่ยังไม่คุ้นเคยกับอาหารที่มีรสเผ็ด และเลือกผู้ให้บริการที่มีการจัดการที่ดี มีความเป็นมืออาชีพ เลือกวัตถุดิบสดใหม่มาประกอบอาหาร มีการจัดการวัตถุดิบที่ดีทั้งการล้างผักให้สะอาดไม่ให้มีสารตกค้าง แยกมีด แยกเขียงสำหรับอาหารสุกและดิบไม่ให้มีการปนเปื้อนระหว่างการปรุงอาหาร ทำให้ทุกคนที่มางานได้รับประทานอาหารที่ปรุงด้วยวัตถุดิบคุณภาพที่ได้รับการคัดสรรมาอย่างดี มีทั้งความอร่อยและปลอดภัย

7. เตรียมผู้ให้บริการอย่างเพียงพอเพื่อความรวดเร็ว

เคล็ดลับอีกอย่างที่ทำให้การจัดบุฟเฟต์งานเลี้ยงบริษัทต่างชาติประสบความสำเร็จคือการเตรียมพนักงานมาให้บริการแขกให้เพียงพอ นอกจากนี้ควรจัดให้มีพนักงานเดินไปตักอาหารมาบริการที่โต๊ะของผู้บริหารระดับสูงเพราะบางท่านก็ไม่สะดวกจะเดินไปตักอาหารด้วยตัวเอง และควรจัดให้มีพนักงานที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เพื่อสื่อสารกับแขกในกรณีที่แขกต้องการความช่วยเหลือระหว่างรับประทานอาหาร นอกจากนี้ควรมีจำนวนพนักงานในครัวให้เพียงพอที่จะเติมอาหารในถาดเมื่ออาหารพร่อง หรือใกล้หมด และที่ซุ้มก็ควรมีพนักงานที่คอยจัดแต่งอาหารให้ดูน่ารับประทาน เช่นคอยตะล่อมให้สวยงาม หรือตกแต่งให้อาหารดูเหมือนเพิ่งถูกจัดเสิร์ฟใหม่ ๆ อยู่เสมอ นอกจากนี้ควรเลือกผู้ให้บริการที่มีความยิ้มแย้มแจ่มใส เต็มใจให้บริการก็จะทำให้แขกที่มาเกิดความผ่อนคลายได้มากขึ้น

8. ใส่ใจกับการวางแผนที่นั่ง

การเสิร์ฟอาหารแบบบุฟเฟต์ ควรใส่ใจกับการจัดวางผังที่นั่งให้แขกที่มางานสำหรับงานขนาดใหญ่ และควรเลือกให้แขกกลุ่มที่สนิทกันเช่น ทำงานในแผนกเดียวกัน หรือในแผนกที่ต้องประสานงานกันได้นั่งใกล้กันเพื่อพูดคุยทำความรู้จักกันมากขึ้น ในการจัดบุฟเฟต์แขกส่วนใหญ่จะต้องเดินไปตักอาหารด้วยตัวเอง จึงควรคำนึงถึงช่องว่างระหว่างเก้าอี้แต่ละตัวให้พอเหมาะเพื่อให้แขกเดินไปตักอาหารได้สะดวก ซุ้มตั้งอาหารควรวางในหลาย ๆ จุดเพื่อที่จะไม่ต้องเดินไกล และทำให้ผู้ที่มาร่วมงานรู้สึกผ่อนคลายและทานอาหารเอร็ดอร่อยขึ้น นอกจากนี้ควรเตรียมอุปกรณ์ในการรับประทาน เช่น จาน ชาม ช้อนส้อม กระดาษเช็ดปาก ไม้จิ้มฟัน ให้ครบครันบนโต๊ะอาหารเพื่อให้หยิบใช้ได้สะดวกมากขึ้น

9. จัดกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์ให้พนักงานได้ร่วมสนุก

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะทำให้งานเลี้ยงเป็นที่น่าจดจำสำหรับเพื่อนร่วมงานต่างชาติคือการมีกิจกรรมให้แขกที่มาร่วมงานได้ร่วมสนุก เช่น การแต่งกายแบบไทยและจัดซุ้มถ่ายรูปที่ทุกคนจะได้ถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึก การจัดเล่นเกมทายคำภาษาไทยง่าย ๆ หรือการแข่งขันกันรับประทานอาหารพื้นถิ่นไทย หรือให้พนักงานชาวไทยแข่งกันสะกดคำในภาษาต่างประเทศที่เจ้าของภาษาอื่น ๆ มาร่วมเป็นกรรมการตัดสินก็สร้างสีสันได้ไม่น้อย อาจจะจัดให้มีรางวัลให้ในช่วงพิธีการเพื่อเปิดโอกาสให้แขกที่มาได้ทำความรู้จักกับแขกท่านอื่น ๆ มากขึ้นและกิจกรรมต่าง ๆ จะถูกแชร์ไว้ในโซเชียลมีเดียของทุกคนเพื่อเตือนให้ระลึกถึงความทรงจำดี ๆ ไปอีกนาน

จะเห็นว่าเคล็ดลับการจัดบุฟเฟต์งานเลี้ยงบริษัทต่างชาติให้ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่เอาใจใส่รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เพื่อนร่วมงานชาวต่างชาติชอบหรือรู้สึกสนุก สามารถมอบหมายให้ฝ่ายบุคคลเป็นแม่งาน หรือรวมพลังหลาย ๆ แผนกช่วยกันจัดงานก็ช่วยสร้างความสามัคคีกลมเกลียวในบริษัท นอกจากนี้การช่วยกันระดมสมองในการช่วยกันเลือกธุรกิจรับจัดบุฟเฟต์ก็ทำให้ทุกคนเกิดความภาคภูมิใจที่ทำงานร่วมกันสำเร็จอีกด้วย

สอบถามรายละเอียดที่นี่