6 อาหารมงคลโต๊ะจีนเพื่อเสริมดวงชะตา

โต๊ะจีน 2

หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าวัฒนธรรมอาหารสำหรับการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนในรูปแบบดั้งเดิมนั้นจะมีการให้ความสำคัญกับเรื่องของชนิดอาหารมาก อาหารแต่ละจานที่นำมาให้ทานนั้นล้วนแต่เป็นอาหารมงคลตามความเชื่อของชาวจีนทั้งสิ้น ซึ่งเรื่องเหล่านี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การจัดเลี้ยงในรูปแบบนี้ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ในบทความนี้จะมาแนะนำในเรื่องของ 6 อาหารมงคลโต๊ะจีนเพื่อเสริมดวงชะตา

1. เกี๊ยว หรือขนมจีบ

สำหรับเมนูเกี๊ยว หรือขนมจีบนั้นจะอยู่ในอาหารชุดที่ 1 ซึ่งเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยของเมนูอาหารโต๊ะจีน ซึ่งอาหารชนิดนี้จะสื่อความหมายถึงความมั่งคั่งร่ำรวย เรียกทรัพย์สินเงินทองเข้ามาหาตัว เนื่องจากเกี๊ยว หรือขนมจีบนั้นมีรูปร่างคล้ายกับเงินตำลึงของจีนโบราณนั่นเอง ซึ่งเมนูเกี๊ยว หรือขนมจีบนั้นสามารถเลือกรูปแบบได้อย่างหลากหลายตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้เป็นขนมจีบไส้ต่างๆ เกี๊ยวทอด เกี๊ยวนึ่ง 

โดยเมนูอาหารประเภทนี้นั้นมีความเชื่อในเรื่องของอาหารมงคลที่สืบทอดมายาวนานมากกว่า 1,000 ปีเลยทีเดียว โดยการเสิร์ฟเมนูนี้บนโต๊ะจีนนั้นมีเคล็ดลับว่าจำนวนการพับจีบของเกี๊ยว หรือขนมจีบนั้นต้องเป็นจำนวนเลขมงคลคือ 8 จีบ และยังต้องให้ตัวเกี๊ยว หรือขนมจีบอ้วนพอง ไม่แบนเกินไป เพราะถ้าตัวเกี๊ยว หรือขนมจีบมีความอ้วนจะสื่อถึงความมั่งคั่ง ถ้าแบนเกินไปจะสื่อถึงความยากจน ซึ่งเมนูนี้นอกจากจะได้รับความนิยมบนโต๊ะจีนแล้ว ยังเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมในวันมงคลต่างๆ อีกด้วย

2. เปาะเปี๊ยะ

เมนูเปาะเปี๊ยะนั้นเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมมากสำหรับอาหารชุดที่ 1 หรืออาหารเรียกน้ำย่อยในเมนูอาหารโต๊ะจีน โดยนิยมใช้เป็นเปาะเปี๊ยะทอด เนื่องจากเปาะเปี๊ยะทอดนั้นจะมีลักษณะเป็นทรงกระบอก เมื่อทอดแล้วจะมีสีเหลืองทองคล้ายกับทองคำแท่ง ซึ่งทำให้เมนูเปาะเปี๊ยะทอดนั้นสื่อถึงความมั่งคั่งรำรวยตามความเชื่อเรื่องอาหารมงคล และในภาษาจีนนั้นเปาะเปี๊ยะอ่านว่า chwnn-jwen ซึ่งเป็นคำพ้องเสียงกับคำว่าฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งตรงกับวันตรุษจีน ซึ่งเป็นวันมหามงคลของชาวจีนนั่นเอง 

โดยเมนูเปาะเปี๊ยะที่นิยมนำมารับประทานนั้นจะเป็นเปาะเปี๊ยะทอดไส้ต่างๆ ในขนาดมาตรฐาน หรือจะเป็นเปาะเปี๊ยะทอดขนาดเล็กพอดีคำเพื่อความสะดวกในการทานก็ได้ ซึ่งการนำเปาะเปี๊ยะทอดมาเสิร์ฟในเมนูโต๊ะจีนนั้นนอกจากจะเป็นการสื่อความหมายถึงความร่ำรวยแล้ว เป็นการอวยพรให้ชีวิตมีความสุขเหมือนฤดูใบไม้ผลิอีกด้วย

3. ผัดหมี่ซั่ว

หลายๆ คนออาจจะสังเกตเห็นว่าเมนูยอดนิยมอีกหนึ่งอย่างของการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนที่ยังคงเอกลักษณ์ของอาหารจีนไว้นั้นจะมีเมนูผัดหมี่ประเภทต่างๆ โดยเฉพาะผัดหมีซั่วอยู่ด้วยเสมอ ซึ่งเมนูนี้นั้นจัดอยู่ในกลุ่มของเมนูที่ 5 หรือเรียกว่าเป็นเมนูอิ่ม เพราะว่าอาหารในเมนูที่ 5 นั้นจะเน้นให้ผู้ที่มาร่วมทานอาหารได้อิ่มท้องก่อนที่จะไปถึงเมนูอาหารหวาน เนื่องจากบางครั้งเมนูก่อนหน้านี้อาจจะไม่ได้เสิร์ฟอาหารที่เป็นปริมาณมากนั่นเอง 

ซึ่งความเป็นมงคลของผัดหมี่ซั่วนั้นสามารถสื่อได้ถึงเรื่องสุขภาพแข็งแรง มีอายุยืนยาว เนื่องจากการทำผัดหมี่ซั่วนั้นลักษณะของเส้นจะมีความยาวมากกว่าเส้นประเภทอื่นๆ และจะไม่มีการตัดเส้นให้มีขนาดสั้นลง จึงทำให้สื่อถึงเรื่องการมีอายุยืนยาว อีกทั้งชื่อของหมีซั่วในภาษาจีนออกเสียงว่า chung show myen ที่หมายความว่ามีอายุยืนยาว 

โดยการผัดหมี่ซั่วนั้นสามารถเลือกใส่เนื้อสัตว์ลงไปตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ แต่ถ้าเป็นตำรับอาหารมงคลจะนิยมผัดใส่กุ้ง เพราะคำว่ากุ้งในภาษาจีนนั้นออกเสียงคล้ายกับคำว่าหัวเราะ ทำให้การผัดหมี่ซั่วใส่กุ้งหมายถึงการมีอายุยืนยาวอย่างมีความสุขนั่นเอง

4. เป็ดย่าง

สำหรับอาหารโต๊ะจีนในเมนูลำดับที่ 3 ตือเมนูที่ทำมาจากเนื้อสัตว์มงคลนั้น เป็ดย่างคืออีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะนอกจากความเป็นมงคลของอาหารแล้ว ยังเป็นอาหารที่ทานได้ง่าย และถูกปากคนจำนวนมาก ซึ่งการเสิร์ฟเป็ดย่างบนเมนูโต๊ะจีนนั้นจะเสิร์ฟเป็ดย่างมาทั้งตัว เพื่อแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง 

ส่วนความหมายที่เป็นมงคลของเมนูเป็ดย่างนั้นสามารถสื่อความหมายได้ว่าให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน เนื่องจากเป็ดนั้นมีความสามารถที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการบิน หรือการว่ายน้ำ ทำให้ผู้ที่ได้ทานเป็นย่างนั้นเป็นผู้ที่มีความสามารถหลากหลาย ประสบความสำเร็จในเรื่องต่างๆ ได้โดยง่าย แก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี ได้เลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่งอย่างส่ำเสมอ 

5. เมนูที่ทำจากเนื้อปลา

ตามความเชื่อเรื่องอาหารมงคลของชาวจีนนั้น ปลาถือว่าเป็นอาหารมงคลที่สามารถทานได้ในทุกฤดูกาล ทำให้เมนูจากปลานั้นเป็นอาหารมงคลอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมสำหรับการจัดเป็นเมนูบนโต๊ะจีน โดยปลานั้นสื่อความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ความมีโชคลาภ ความมั่งคั่งร่ำรวย รวมไปถึงยังมีความเชื่อว่าในตัวปลานั้นมีเทพเจ้าสิงสถิตอยู่ การทานอาหารที่ทำจากปลาจะเป็นการช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาใกล้ได้ 

โดยเมนูปลานั้นจัดอยู่ในเมนูเนื้อสัตว์มงคล ซึ่งเป็นเมนูลำดับ 3 ของเมนูโต๊ะจีน ซึ่งการเสิร์ฟเมนูปลานั้นสามารถเสิร์ฟได้หลากหลายรูปแบบ ไม่จำกัดชนิดของปลา โดยส่วนมากจะนิยมเมนูปลานึ่ง ปลาทอด หรือปลาสามรส แต่จะเป็นการเสิร์ฟทั้งตัวซึ่งมีหัว และหางติดมาด้วย ไม่นิยมเสิร์ฟเมนูปลาที่หั่นเป็นชิ้นมาแล้ว เนื่องจากการเสิร์ฟปลาทั้งตัวเป็นการแสดงถึงความมั่งคั่งบริบูรณ์ และการทานจะไม่มีการพลิกด้านของปลา เมื่อทานเนื้อปลาด้านหนึ่งหมดแล้ว จะใช้วิธีการเลาะก้างออก แล้วทานเนื้อปลาอีกด้านหนึ่งต่อไป

6. เมนูผลไม้มงคล

สำหรับเมนูผลไม้นั้นเรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ 6 ซึ่งเป็นเมนูสุดท้ายที่จะเสิร์ฟสำหรับเมนูโต๊ะจีน โดยการเสิร์ฟผลไม้นั้นเทียบได้กับการเสิร์ฟของหวานนั่นเอง ถ้าเจ้าภาพไม่เสิร์ฟผลไม้ก็สามารถเลือกที่จะเสิร์ฟอาหารหวานที่เป็นมงคลได้เช่นกัน ซึ่งเรื่องเหล่านี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมนั่นเอง ไม่มีข้อกำหนดตายตัว  โดยผลไม้ที่ได้รับความนิยมตามความเชื่อเรื่องอาหารที่เป็นมงคลชาวจีนนั้นก็มีหลากหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น ส้ม กล้วย แอปเปิ้ล องุ่น สาลี่ ทับทิม สับปะรด ลูกพลับเป็นต้น 

ซึ่งความเป็นมงคลตามเชื่อของผลไม้เหล่านี้ก็จะแตกต่างกันไปตามประเภทของผลไม้ ยกตัวอย่างเช่น

  • ส้ม สื่อความหมายถึง ความโชคดี ความร่ำรวย เนื่องจากมีรูปร่างเป็นทรงกลมที่สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ สีส้ม หรือสีเหลืองทองสื่อถึงความมั่งคั่งร่ำรวย 
  • กล้วย สื่อถึงความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว การมีผู้สืบทอดในครอบครัว การมีลูกหลานมากมาย เพราะกล้วยนั้นออกลูกในลักษณะเป็นเครือ ในหนึ่งเครือจะมีกล้วยเป็นจำนวนมากนั่นเอง 
  • องุ่น สื่อความหมายถึงความสำเร็จในหน้าที่การงาน โดยการออกเสียงในภาษาจีนนั้นจะพ้องกับคำว่า “งอกงาม” ทำให้องุ่นนั้นหมายถึงความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ซึ่งเมนูโต๊ะจีนนั้นจะใช้องุ่นที่มีสีแดงเท่านั้น ไม่นิยมองุ่นที่มีสีม่วงเข้ม 
  • ทับทิม สื่อถึงความอบอุ่นในครอบครัว ด้วยลักษณะของทับทิมที่มีเมล็ดอยู่ภายในเป็นจำนวนมาก และยังเป็นเมล็ดสีแดงที่เป็นสีมงคลตามความเชื่อของชาวจีน ทำให้ทับทิมเป็นผลไม้ที่แสดงถึงความสัมพันธ์ที่ดี และความอบอุ่นภายในครอบครัว

จะเห็นได้ว่าวัฒนธรรมการกินอาหารโต๊ะจีนนั้นมีเรื่องราวต่างๆ ซ่อนอยู่มากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารมงคลชนิดต่างๆ ซึ่งถ้าต้องการจัดเลี้ยงในรูปแบบนี้ บทความเรื่อง “6 อาหารมงคลโต๊ะจีนเพื่อเสริมดวงชะตา” จะช่วยให้ผู้ที่จัดงานสามารถเลือกเมนูอาหารต่างๆ เพื่อเสริมสร้างความเป็นมงคล เสริมดวงชะตา ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย รวมไปถึงเป็นการอวยพรให้กับผู้ที่มาร่วมงานได้อย่างเหมาะสม

สอบถามรายละเอียดที่นี่