6 ทริคจัดงานแต่งพิธีเช้าอย่างไรไม่ให้งบบานปลาย

งานแต่งพิธีเช้า 2

สำหรับการแต่งงานพิธีเช้านั้นเป็นรูปแบบงานแต่งงานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับสังคมไทย เนื่องจากการจัดงานแต่งงานในรูปแบบนี้จะเป็นการจัดงานที่ครบถ้วนเนื่องจากมีพิธีสงฆ์ พิธีแห่ขันหมาก พิธีสู่ขอ พิธีหมั้น พิธีรดน้ำสังข์ พิธีส่งตัวเข้าหอ และงานเลี้ยงสำหรับผู้ที่มาร่วมงานเวลาเพียงครึ่งวันเช้า ซึ่งในบทความนี้จะมาแนะนำในเรื่อง 6 ทริคจัดงานแต่งพิธีเช้าอย่างไรไม่ให้งบบานปลายนั่นเอง

1. ควรรู้จำนวนผู้ที่มาร่วมงาน

การจัดงานแต่งพิธีเช้า หรือการจัดงานต่างๆ นั้น การรู้จำนวนผู้ที่มาร่วมงาน หรือการประมาณจำนวนผู้ที่มาร่วมงานได้ใกล้เคียงความจริงนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะว่าจำนวนผู้ที่มาร่วมงานนั้นคือตัวแปรหลักสำหรับหลายๆ เรื่องในงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเตรียมสถานที่ การเตรียมอาหาร / เครื่องดื่ม การเตรียมของชำร่วย / ของขวัญ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ล้วนผูกพันอยู่กับเรื่องของการบริหารงบประมาณสำหรับจัดงาน 

การประเมินจำนวนผู้ที่มาร่วมงานนั้นสามารถดูได้จากการ์ดเชิญที่แจกออกไป รวมไปถึงจำนวนของผู้ที่รับปากจะมาร่วมงานจากการติดต่อทางช่องทางอื่นๆ แล้วเพิ่มไปอีก 1 เท่า ยกตัวอย่างเช่นมีผู้รับปากว่าจะมาร่วมงาน 100 คน ให้ประเมินว่าจะมีคนมาร่วมงาน 200 คน เพราะงานแต่งงานนั้นส่วนมากจะมาเป็นคู่ หรือมาเป็นครอบครัว 

เมื่อประเมินจำนวนผู้ร่วมงานได้แล้วก็สามารถที่จะบริหารงบประมาณในด้านต่างๆได้ การจัดเตรียมสิ่งของต่างๆ ก็จะใกล้เคียงกับความเป็นจริง ทำให้ไม่ต้องเสียเงินซื้อสิ่งของต่างๆ เป็นจำนวนมากเกินความจำเป็น ซึ่งจะช่วยควบคุมงบประมาณสำหรับงานแต่งพิธีเช้าได้เป็นอย่างดี

2. เลือกสถานที่จัดงานที่เหมาะสมกับงบที่มี

อีกหนึ่งค่าใช้จ่ายหลักของงานแต่งพิธีเช้าก็คือค่าใช้จ่ายในเรื่องของสถานที่จัดงานแต่งงาน ดังนั้นการเลือกสถานที่จัดงานจึงควรพิจารณาอย่างรอบคอบในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเหมาะสมของสถานที่กับจำนวนผู้ที่มาร่วมงาน เพราะว่าถ้าเลือกสถานที่จัดงานที่กว้างเกินไปก็จะมีราคาที่สูงมากกว่าสถานที่ขนาดเล็ก ดังนั้นการเลือกสถานที่จัดงานให้เหมาะสมกับจำนวนแขกที่มาร่วมงาน ไม่กว้างเกินไป ไม่เล็กเกินไป ก็จะช่วยในเรื่องงบประมาณได้พอสมควร 

ส่วนในเรื่องของการเดินทางนั้น งานแต่งงานหลายๆ งานจะมีญาติมิตรมาจากต่างจังหวัด ซึ่งบางครั้งทางเจ้าภาพจะเป็นผู้ดูแลในเรื่องของค่าที่พัก หรือค่าเดินทางให้ ซึ่งการจัดงานแต่งงานโดยเลือกสถานที่ซึ่งมีที่พักสำหรับรองรับผู้มาร่วมงานจากจังหวัดก็จะช่วยให้ทางเจ้าภาพลดรายจ่ายในเรื่องค่าเดินทางมายังงานแต่งงานของญาติมิตรที่มาจากต่างจังหวัดได้  นอกจากนี้ยังจำเป็นที่จะต้องพิจารณาเรื่องข้อเสนอต่างๆ ที่ในแต่ละสถานที่จะมีความแตกต่างกัน ซึ่งข้อเสนอเหล่านี้จะช่วยให้คู่บ่าว / สาวช่วยประหยัดงบประมาณได้เป็นอย่างดี 

ข้อเสนอส่วนมากที่ทางสถานที่จัดงานจะมีให้นั่นคือเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการจัดงานแต่งงาน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์สำหรับพิธีสงฆ์ พิธีหมั้น รวมไปถึงเรื่องของอาหาร / เครื่องดื่ม ที่จะมีให้บริการอย่างครบถ้วน ซึ่งถ้าเจ้าภาพตกลงที่จะใช้บริการก็จะมีส่วนลดให้อีก ซึ่งข้อเสนอต่างๆ นั้นจะช่วยให้เจ้าภาพประหยัดเวลาในการเตรียมงาน รู้ค่าใช้จ่ายที่แน่นอน ทำให้สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเลือกสถานที่จัดงานแต่งงานก็ควรพิจารณาข้อเสนอของหลายๆ สถานที่ก่อนนั่นเอง

3. จัดงานที่บ้านก็ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ดี

การจัดงานแต่งพิธีเช้าที่บ้านนั้น ส่วนมากจะนิยมจัดที่บ้านเจ้าสาว หรือบ้านที่เป็นเรือนหอ ซึ่งการจัดงานที่บ้านจะมีข้อได้เปรียบคือสามารถประหยัดงบประมาณในเรื่องของสถานที่ได้มากพอสมควร ทำให้มีเงินเหลือมาจัดการในเรื่องอื่นๆ มากยิ่งขึ้น แต่การจัดงานแต่งงานที่บ้านด้วยตัวเองนั้นเป็นเรื่องที่เจ้าภาพจะต้องใส่ใจ รวมไปถึงดูแลรายละเอียดเองในแทบทุกเรื่อง ซึ่งบางครั้งอาจทำได้ไม่ดีพอ ทำให้อาจจะมีการขาดตกบกพร่องได้  

ดังนั้นการจัดงานแต่งพิธีเช้าในบ้านของตัวเองอาจจะช่วยประหยัดค่าสถานที่ได้มากพอสมควร แต่ตัวของเจ้าภาพก็อาจจะเหนื่อยมากขึ้นนั่นเอง 

4. เลือกอาหารจัดเลี้ยงที่เหมาะสม

การเลี้ยงอาหารสำหรับผู้ที่มาร่วมงานจัดว่าเป็นอีกหนึ่งรายจ่ายที่ทางเจ้าภาพจำเป็นจะต้องพิจารณาให้เหมาะสม ไม่ใช่หมายความว่าให้ทางเจ้าภาพเลือกแต่อาหารราคาถูกมาเพื่อเลี้ยงผู้ร่วมงาน แต่ในกรณีนี้หมายถึงควรจัดการในเรื่องประเภทของการจัดเลี้ยงให้เหมาะสม รวมไปถึงคำนวณปริมาณอาหารให้เพียงพอต่อผู้ที่มาร่วมงาน ไม่ให้อาหารขาด แต่ไม่ใช่มีอาหารเหลือมากจนเกินไปนั่นเอง 

ซึ่งเรื่องของประเภทการจัดเลี้ยงที่ได้รับความนิยมสำหรับงานแต่งพิธีเช้านั่นคือการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน และการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์ ซึ่งการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนนั้น ถ้าทางเจ้าภาพสามารถประมาณจำนวนแขกที่มาร่วมงานได้ก่อน ก็จะจัดการในเรื่องงบประมาณได้ง่าย เพราะโต๊ะจีนนั้นจะจัดเท่ากับจำนวนผู้ที่มาร่วมงานอยู่แล้ว 

ส่วนถ้าทางเจ้าภาพเลือกการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์ก็จะต้องมาดูอีกว่าทางเจ้าภาพใช้บริการจากร้านอาหาร หรือเลือกที่จะประกอบอาหารด้วยตัวเอง ซึ่งถ้าเจ้าภาพใช้บริการจากทางร้านอาหารก็จะมีค่าใช้จ่ายที่แน่นอนตามจำนวนของผู้ที่มาร่วมงาน ซึ่งทางเจ้าภาพก็จำเป็นที่จะต้องประเมินจำนวนผู้ที่มาร่วมงานให้ใกล้เคียงมากที่สุด เพื่อความสะดวกในการควบคุมค่าใช้จ่าย 

แต่ถ้าเจ้าภาพเลือกที่จะประกอบอาหารด้วยตัวเอง ซึ่งการประกอบอาหารด้วยตัวเองนั้นเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่จะทำให้ค่าใช้จ่ายบานปลายได้ง่าย เนื่องจากเมื่อซื้อของเองนั้นตามธรรมชาติของเจ้าภาพจะซื้อของเยอะกว่าต้องการในการใช้งานอย่างแน่นอน ทำให้เมื่อเสร็จงานจะมีข้าวของต่างๆ เหลือมากมาย อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นค่าแก๊สหุงต้ม ค่าภาชนะ ค่าตอบแทนสำหรับผู้ที่มาช่วยทำอาหาร และมาช่วยเก็บล้าง และยากในการควบคุมค่าใช้จ่ายนั่นเอง

5. ควบคุมปริมาณเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การจัดงานแต่งงานนั้นเรียกได้ว่าเป็นงานเฉลิมฉลองที่ส่วนมากจะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้องอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งในเรื่องของเครื่องดื่มประเภทนี้นั้นก็เป็นเรื่องที่เจ้าภาพจะต้องดูแลให้กับผู้ที่มาร่วมงานนั่นเอง แต่ประเด็นที่สำคัญคือเครื่องดื่มเหล่านี้มีราคาที่ค่อนข้างสูง 

ดังนั้นเจ้าภาพควรใส่ใจในเรื่องปริมาณเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่จำเป็นต้องจัดเตรียมไว้ โดยเฉพาะในงานแต่งพิธีเช้านั้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังไม่จำเป็นมาก เนื่องจากหลายๆ คนไม่นิยมดื่มในตอนเช้า หรือตอนกลางวันนั่นเอง ทำให้ในการจัดงานเจ้าภาพไม่ควรเตรียมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไว้เป็นจำนวนมากเกินไป ควรเตรียมไว้ให้เฉพาะผู้มาร่วมที่สนิท หรือญาติมิตรที่รู้อยู่แล้วว่าชอบดื่มเท่านั้น เมื่อไม่จำเป็นต้องเตรียมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไว้เป็นจำนวนมาก ก็จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการขัดงานได้มากขึ้น

6. เลือกใช้บริการบริษัทรับจัดงานครบวงจร

การเลือกใช้บริการบริษัทรับจัดงานแบบครบวงจรนั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในการจัดงานแต่งพิธีเช้าได้อย่างแน่นอน เนื่องจากทางบริษัทฯ จะมีการสรุปค่าใช้จ่ายต่างๆ ทั้งหมดสำหรับการแต่งงานให้กับทางเจ้าภาพรู้ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกใช้บริการ 

ซึ่งถ้าเป็นบริษัทที่ครบวงจรนั้นจะมีการให้บริการตั้งแต่เรื่องของชุดต่างๆ ที่บ่าว / สาวต้องใส่ การจัดสถานที่ การเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ การนิมนต์พระ การจัดการสำหรับพิธีสงฆ์ พิธีการแต่งงาน การดูแลเรื่องของอาหาร / เครื่องดื่ม ในงานเลี้ยง โดยที่ทางเจ้าภาพสามารถเลือก หรือปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับความต้องการ หรืองบประมาณที่มีได้ ซึ่งถ้าทางเจ้าภาพเลือกใช้บริการบริษัทเหล่านี้ก็จะรู้ค่าใช้จ่ายที่แน่นอน ช่วยให้การงบประมาณในการจัดงานแต่งงานไม่บานปลายนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าปัจจัยต่างๆ ในการจัดงานแต่งพิธีเช้านั้นมีส่วนให้งบประมาณที่ทางเจ้าภาพเตรียมไว้เกิดการบานปลายได้อย่างแน่นอน ซึ่ง 6 ทริคจัดงานแต่งพิธีเช้าอย่างไรไม่ให้งบบานปลายที่ได้มาแนะนำไว้ในบทความนี้จะช่วยให้ผู้ที่ต้องการจะจัดงานแต่งงานสามารถมองไปถึงภาพรวมของงาน และมองภาพรวมในเรื่องของค่าใช้จ่ายต่างๆ ภายในงานได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้สามารถประหยัดงบประมาณในการจัดงานได้มากขึ้นนั่นเอง 

สอบถามรายละเอียดที่นี่