10 อาหารมงคลสำหรับงานแต่งพิธีเช้า

งานแต่งพิธีเช้า2

งานมงคลที่สำคัญมากสำหรับชีวิตคู่คืองานแต่งงาน ซึ่งในปัจจุบันการจัดงานแต่งงานพิธีเช้า แล้วมีการจัดเลี้ยงในตอนเที่ยงนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะว่าเป็นการจัดงานเพียงครึ่งวันแต่มีพิธีการต่างๆ อย่างครบถ้วน โดยอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่สามารถมองข้ามได้เลยในการจัดงานนั่นคือเรื่องของอาหารมงคล ซึ่งในบทความนี้จึงจะมาแนะนำเรื่อง “10 อาหารมงคลสำหรับงานแต่งพิธีเช้า” เพราะมีความเชื่อว่าอาหารมงคลนั้นจะช่วยให้ชีวิตคู่มีความราบรื่นนั่นเอง

1. ขนมจีน

สำหรับขนมจีนนั้นเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่มีเรียกได้ว่าเป็นอาหารมงคล และนิยมนำมาใช้สำหรับงานแต่งพิธีเข้า เพราะว่าเส้นขนมจีนที่นำมารับรองผู้มาร่วมงานนั้นจะนำมาเสิร์ฟโดยไม่มีการตัดเส้นของขนมจีน เนื่องจากความเชื่อที่ว่าเส้นขนมจีนที่มีความยาว และไม่มีการตัดนั้นจะช่วยให้ชีวิตคู่อยู่กันได้ยืดยาว ไม่ถูกบั่นทอนออก 

โดยขนมจีนที่นำมาเสิร์ฟนั้นสามารถเลือกนำมาเสิร์ฟได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นขนมจีนน้ำยาป่า น้ำยากะทิ ทางเจ้าภาพสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม แต่เส้นขนมจีนต้องจัดวางมาให้เป็นแพสวยงาน โดยไม่มีการตัดเส้นขนมจีนนั่นเอง

2. ขนมจีบ

เมนูขนมจีบนั้นเป็นเมนูอาหารทานเล่นที่เหมาะสำหรับการนำมาเป็นอาหารว่างเพื่อรับรองแขกที่มาร่วมงานแต่งพิธีเช้าเป็นอย่างมาก เพราะว่าขนมจีบนั้นเป็นอาหารที่ทานได้ง่าย ไม่หนักท้องจนเกินไป อีกทั้งยังมีไส้ขนมที่หลากหลาย และด้วยความหมายของขนมจีบที่ชื่อนั้นไปพ้องกับการเกี้ยวพาราสี การเสิร์ฟขนมจีบมีความเชื่อว่าจะช่วยให้ชีวิตคู่นั้นมีความหวานชื่น เหมือนกับตอนที่เริ่มจีบกันนั่นเอง 

ส่วนประเภทของขนมจีบที่นิยมนำมารับรองสำหรับงานแต่งพิธีเช้าก็จะเป็นขนมจีบนึ่งไส้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไส้หมู ไส้กุ้ง ไส้ปู หรือไส้อื่นๆ ตามความเหมาะสม

3. ผัดไทยเส้นจันทร์

สำหรับผัดไทยเส้นจันทร์นั้นเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่ได้รับความนิยมสำหรับการใช้รับรองผู้ที่มาร่วมงานแต่งพิธีเช้า เนื่องจากมีความเชื่อว่าผัดไทยเส้นจันทร์นั้นเป็นคำพ้องเสียงที่มีความใกล้เคียงกับลูกจันทร์ ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีความหอมที่ชวนหลงใหล ทำให้เกิดความรักใคร่ผูกพัน การนำผัดไทยเส้นจันทร์มารับรองในงานแต่งพิธีเช้าจึงมีความหมายถึงความรัก ความหลงใหลที่คู่บ่าวสาวมีให้แก่กันนั่นเอง

4. ข้าวเหนียว

ความหมายของข้าวเหนียวที่จัดว่าเป็นอาหารมงคลสำหรับงานแต่งพิธีเช้านั่นก็มาจากลักษณะของข้าวเหนียวนั่นเอง โดยข้าวเหนียวจะมีความเหนียว ความยืดหยุ่น จับตัวเป็นก้อน จึงสามารถสื่อความหมายถึงความรักอันผูกพันมั่นคงของคู่บ่าวสาว และหมายความไปถึงเป็นการอวยพรให้คู่บ่าวสาวครองรักกันอย่างยั่งยืนอีกด้วย 

เมนูข้าวเหนียวนั้นสามารถเลือกใช้สำหรับงานแต่งพิธีเช้าได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวนึ่งสำหรับทานพร้อมกับข้าวประเภทต่าง หรือจะเป็นขนมหวานที่มีข้าวเหนียวเป็นส่วนประกอบก็สามารถนำมาใช้เป็นอาหารมงคลได้เช่นกัน

5. แกงเขียวหวาน

แกงเขียวหวานก็เป็นอีกหนึ่งอาหารไทยที่มีชื่ออันเป็นมงคลตามความเชื่อ โดยความมงคลมาจากคำว่า “หวาน” ในชื่อของแกงเขียวหวานนั่นเอง ซึ่งเมื่อนำมาใช้ในงานแต่งพิธีเช้าจะสื่อความหมายถึงความรักที่หวานชื่นไม่มีเสื่อมคลายของคู่บ่าวสาวนั่นเอง 

โดยการเสิร์ฟแกงเขียวหวานในงานแต่งงานนั้นเจ้าภาพสามารถเลือกเสิร์ฟแกงเขียวหวานที่ปรุงจากเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ ได้ตามความเหมาะสม โดยจะเสิร์ฟเพื่อทานคู่กับข้าวสวย หรือเสิร์ฟคู่กับขนมจีนซึ่งเป็นอาหารมงคลอีกหนึ่งชนิดก็ได้

6. ต้มจืด

ลักษณะเด่นของอาหารประเภทต้มจืดนั้นก็คือการเป็นเมนูที่ทานได้ง่าย ซดน้ำคล่องคอ ซึ่งการที่เมนูต้มจืดถูกจัดว่าเป็นอาหารมงคลสำหรับงานแต่งพิธีเช้าก็มีที่มาจากความที่ต้มจืดนั้นเป็นอาหารที่ทานได้ง่ายนั่นเอง โดยนำมาเปรียบเปรยกับชีวิตคู่ของบ่าวสาวว่าจะมีแต่ความราบรื่น ไม่มีอุปสรรค ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความรัก หรือเรื่องของการดำเนินชีวิต 

เมนูต้มจืดสำหรับงานแต่งพิธีเช้านั้นสามารถเลือกเสิร์ฟต้มจืดได้หลากหลายรูปแบบตามแต่ความเหมาะสมของเจ้าภาพ ไม่ว่าจะเป็นต้มจืดเต้าหู้หมูสับ ต้มจืดไข่น้ำ ต้มจืดเนื้อไก่กับผักกาดขาว ซุปเยื่อไผ่กับซี่โครงหมู แต่จะไม่นิยมเสิร์ฟต้มจืดที่มีการใส่วุ้นเส้น เพราะว่าการตัดวุ้นเส้นใส่ลงในต้มจืดนั้นเป็นความหมายที่ไม่เป็นมงคล หมายถึงการบั่นทอน หรือการตัดความรักนั่นเอง

7. ลาบ

เมนูลาบนั้นเป็นเมนูที่พบได้บ่อยมากสำหรับงานแต่งพิธีเช้า เนื่องจากอาหารเมนูนี้นั้นทำได้ง่าย และทานได้ง่าย สามารถทานร่วมกับอาหารในเมนูอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี รวมถึงสามารถทานคู่ได้กับทั้งข้าวเหนียว และข้าวสวย โดยความหมายอันเป็นมงคลของลาบนั้นมาจากการพ้องเสียงกับความ “ลาภ” ที่หมายถึงโชคลาภนั่นเอง 

โดยการเสิร์ฟเมนูลาบนั้นมีความเชื่อว่าจะช่วยทำให้คู่บ่าวสาวประสบพบแต่โชคลาภที่ดี ได้ลาภลอยอยู่สม่ำเสมอ โดยเมนูลาบที่นำมาเสิร์ฟนั้นสามารถเลือกปรุงจากเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ ได้หลากหลายรูปแบบตามแต่ความเหมาะสมของเจ้าภาพ

8. ถั่วงอก

เมนูอาหารที่ทำมาจากถั่วงอกนั้นหลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารมงคลสำหรับงานแต่งพิธีเช้า เนื่องจากถั่วงอกนั้นเป็นพืชที่สามารถเจริญงอกงานได้ดี เจริญงอกงามได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องใช้การดูแลมากมาย ทำให้เมนูที่มีถั่วงอกเป็นส่วนประกอบ หรือการใช้ถั่วงอกเป็นเครื่องเคียงของอาหารประเภทต่างๆ ในงานแต่งงานนั้นได้รับความนิยมมาก 

ความเป็นมงคลของเมนูจากถั่วงอกนั้นสามารถหมายความได้ถึงความเจริญเติบโต ความเจริญก้าวหน้าของคู่บ่าวสาวไม่ว่าจะเป็นในเรื่องหน้าที่การงาน หรือในเรื่องความรัก

9. เมนูปลา

ความเชื่อเรื่องความเป็นมงคลของเมนูอาหารประเภทต่างๆ ที่ทำมาจากปลานั้นเรียกได้ว่าเป็นความเชื่อที่เผยแพร่มาจากความเชื่อเรื่องอาหารมงคลของจีน เพราะคำว่าปลาในภาษาจีนนั้นพ้องเสียงกับคำว่า “ร่ำรวย” นั่นเอง ทำให้เมนูปลาที่นำมาเสิร์ฟในงานแต่งพิธีเช้าสามารถสื่อความหมายได้ถึงความมั่งคั่งร่ำรวยของคู่บ่าวสาว สื่อถึงการมีกินไม่ใช้ไม่ขัดสน ชีวิตมีแต่ความอุดมสมบูรณ์ 

โดยการเสิร์ฟเมนูปลานั้นถ้าเป็นงานเลี้ยงแบบบุฟเฟต์จะตัดเนื้อปลามาเป็นชิ้นพอดีคำเพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานสามารถทานได้ง่าย แต่ถ้าเป็นการเลี้ยงแบบโต๊ะจีนจะเสิร์ฟปลามาทั้งตัวโดยไม่มีการตัดส่วนใดออกเลย ซึ่งเมนูปลานั้นสามารถเลือกเสิร์ฟได้หลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นปลาต้ม ปลาทอด ปลานึ่ง และใช้ปลาได้หลากหลายชนิด

10. ขนมหวาน “ทอง”

สำหรับขนมหวานที่ได้รับความนิยม และมีความเป็นมงคลตามความเชื่อนั้นคงหนีไม่พ้นขนมหวานในตระกูล “ทอง” ไม่ว่าจะเป็นทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองเอก เพราะขนมเหล่านี้มีคำว่าทองอยู่ในชื่อนั่นเอง โดยเชื่อว่าการเสิร์ฟขนมหวานที่มีคำว่าทองนั้นจะช่วยให้ชีวิตของคู่บ่าวสาวมีแต่ความร่ำรวย มีผู้คนนับหน้าถือตา 

ซึ่งนอกจากจะมีความเป็นมงคลแล้วนั้น ขนมหวานเหล่านี้ยังเป็นขนมที่มีรสหวาน ทานได้ง่าย สามารถใช้เป็นของว่างเพื่อรับรองผู้ที่มาร่วมงานระหว่างพิธีการ หรือจะใช้เป็นขนมหวานหลังอาหารก็สามารถทำได้ 

จากบทความนี้จะเห็นได้ว่าอาหารมงคลสำหรับงานแต่งพิธีเช้านั้นประกอบด้วยอาหารหลากหลายประเภท ซึ่งทางเจ้าภาพถ้ามีความเชื่อในเรื่องของอาหารมงคลก็สามารถจัดเตรียมอาหารประเภทต่างๆ ไว้รับรองผู้ที่มาร่วมงานได้ตามความเหมาะสม ซึ่ง “10 อาหารมงคลสำหรับงานแต่งพิธีเช้า” ได้มาแนะนำถึงความความหมายอันเป็นมงคลของอาหารแต่ละประเภทให้เข้าใจได้โดยง่าย และทำให้สามารถนำเอาอาหารมงคลที่ได้แนะนำไว้ไปปรับใช้กับงานเลี้ยงประเภทอื่นๆ หรือปรับปรุงให้เหมาะสมกับรูปแบบการจัดงานของตัวเองได้อีกด้วย

สอบถามรายละเอียดที่นี่