fbpx

อาหารพร้อมทานเพื่อสุขภาพที่เหมาะกับตัวคุณ

อาหารพร้อมทาน

อาหารพร้อมทานกับพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไป

ปัจจุบันอาหารพร้อมทานและการตลาดเรื่องอาหารกำลังมีการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านการผลิตและการจำหน่าย สืบเนื่องมาจากการบริโภคของผู้คนเปลี่ยนไปอย่างมากในปัจจุบัน หากเปรียบเทียบกับบอดีต โดยจะยกตัวอย่างสำคัญ 3 ตัวอย่าง ได้แก่

1. การหันมาเน้นเรื่องการทานเพื่อสุขภาพ

-เกิดจากการเพิ่มขึ้นของโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด​ สาเหตุเกิดจากการบริโภคอาหาร เลยส่งผลให้ผู้บริโภคหันมาควบคุมการทานอาหารมากขึ้น เน้นการเผาผลาญวันต่อวัน​ การทานนับแคลอรี่และการทานอาหารคลีน เป็นต้น

2 การเน้นเรื่องความปลอดภัยและคุณภาพของอาหาร

-เกิดจากการเกิดของโรคระบาดในพืชและสัตว์ เช่น ไข้หวัดนก โรควัวบ้าหรือสารปนเปื้อนในผัก ทำให้ผู้บริโภคเกิดความกลัวและระแวงอย่างมาก ส่งผลให้ผู้ผลิตมีการตรวจสอบของความปลอดภัยและแหล่งที่มาของวัตตุดิบนั้นๆ

3. เกิดจากการเปลี่ยนแปลงจำนวนประชากรและการดำเนินชีวิต

-การเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้สูงอายุและวิถีชีวิตในเมืองที่เร่งรีบและวุ่นวาย ส่งผลให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่หันไปบริโภคอาหารกึ่งสำเร็จรูปและอาหารพร้อมทาน ซึ่งสามารถหาซื้อได้จากร้านสะดวกซื้อต่างๆ

อาหารพร้อมทานที่มีคุณภาพ

      การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพสิ่งที่สำคัญต่อร่างกายของเรา เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่ว ทำให้ร่างกายเจริญเติบโต จึงเหมาะสำหรับเด็ก ส่วนผู้ใหญ่ควรเน้นพวกแป้งและน้ำตาลเนื่องจากอาหารหมู่นี้ให้พลังงาน ส่วนผักและผลไม้ซึ่งให้เกลือแร่และวิตามินนั้นจะช่วยให้ระบบขับถ่ายได้ดี ส่วนไขมันซึ่งทำให้ร่างกายอบอุ่น ควรรับประทานให้น้อยถ้ารับประทานมากจะทำให้อ้วน ซึ่งจะเป็นเกิดโรคความดันโลหิตสูง ควรหลีกเลี่ยงเนื้อที่ไหม้ดำหรือรมควันเนื่องจากจะเป็นต้นเหตุของสารก่อมะเร็ง เป็นต้น

ประเภทอาหารพร้อมทานของผู้บริโภคที่นิยม  ได้แก่

อาหารพร้อมทานแบบอาหารแช่แข็ง

     ปัจจุบันหันมาบริโภคอาหารพร้อมทานแบบแช่แข็งในระดับมากขึ้น เนื่องจากมีคุณภาพและมีความสะดวกในการบริโภค รวมไปถึงมีความหลากหลายของประเภทอาหารแต่ละชนิด อาหารเพื่อสุขภาพและเมนูอาหารที่เน้นการใช้วัตถุดิบที่เป็นออแกนิกเป็นต้น ผลมาจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการผลิตที่ช่วยยกระดับให้อาหารพร้อมทาน ยังสามารถคงคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน​ กระบวนการผลิตยังช่วยให้ผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมทานแช่แข็งสามารถพัฒนาและสร้างคุณภาพที่ใกล้เคียงกับอาหารปรุงสด ทั้งในแง่ของรสชาติของอาหารและความสดใหม่ของอาหารได้ในที่สุด

อาหารพร้อมทานด้วยผักออแกนิค

         อาหารพร้อมทานที่ใช้วัตถุดิบที่เป็นออแกนิคซึ่ง​ ออแกนิก เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า อาหารเกษตรอินทรีย์ คือ อาหารที่ผ่านการผลิตทางการเกษตรโดยไม่ใช้สารเคมี ปุ๋ยเคมี หรือวัตถุสังเคราะห์ใดๆรวมไปถึงเมล็ดพันธุ์ที่ไม่ตัดต่อทางพันธุกรรม กระบวนการผลิตไม่มีการใช้สารเคมีในการกำจัดศัตรูพืช ก่อนการปลูกจะต้องเตรียมหน้าดินก่อนด้วยวิธีธรรมชาติ ทุกขั้นตอนการผลิตจะไร้สารปนเปื้อนที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรม ไม่ใช้สารเร่งฮอร์โมน และต้องเลี้ยงสัตว์ด้วยอาหารที่มีสุขอนามัย ไม่ก่อให้เกิดมลพิษในกระบวนการผลิต เพราะอาหารออแกนิคนั้น นอกจากจะมุ้งเน้นให้ผู้บริโภคมีสุขภาพที่ดีแล้ว จุดประสงค์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือการช่วยลดมลพิษให้กับธรรมชาติ ซึ่งอาหารพร้อมทานที่เหมาะสมนั้นก็ควรเป็นอาหารที่ใช้วัตถุดิบที่เป็นออแกนิคเพื่อสุขภาพที่ดีของผู้บริโภคและด้วยอาหารพร้อมทานที่เป็นแบบออแกนิคนั้นเป็นที่นิยมมากเพราะคนสมัยนี้ในปัจจุบันหลาย ๆ คนนั้นมักจะเลือกทานอาหารที่เป็นอาหารที่ปลูกโดยวิธีทางธรรมชาติ การที่มีอาหารพร้อมทานผลิตจากผักและเนื้อสัตว์แบบออแกนิคนั้นก็จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้บริโภคมีประโยชน์ปลอดภัยและดีต่อร่างกายของคนเราเป็นอย่างมาก

สั่งอาหารพร้อมทาน ที่นี่

บทความเพิ่มเติม

จัดเบรคขนมไทย กับความแปลกใหม่ที่แขกต้องร้อง “ ว้าว “

ทำไมถึงมีผู้ให้บริการ อาหารนอกสถานที่หลายเจ้า

การสื่อสาร แบบ ตรงไปตรงมา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *