fbpx

อาหารกล่องเป็นอาหารคนไทยนิยมสั่งมาทานกัน เพราะง่ายสะดวกสบายและอร่อย

อาหารกล่อง

อาหารกล่องที่แสนเรียบง่าย


อาหารกล่องเป็นอาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน มีทั้งอาหารคาว อาหารหวาน อาหารทานเล่น หรือผลไม้ ที่สามารถพกพาไปทานที่ไหนก็ได้สะดวกประหยัดเวลา เหมาะสำหรับช่วงเวลาที่เร่งรีบ หาซื้อได้ง่ายออกไปหน้าปากซอยก็เจอร้านที่ขายอาหารกล่อง จะมีเมนูให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นประเภทอาหารตามสั่งที่ทำสด ๆ ที่กระทะหน้าเตา ประเภทสำเร็จอย่างข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวขาหมูหรือจะเป็นของว่างทานเล่นรองท้อง ล้วนแต่เป็นอาหารกล่องที่เราพบได้บ่อยบางครั้งไม่ต้องออกไปซื้อข้างนอกให้วุ่นวาย แค่โทรสั่งกริ๊งเดียวมีบริการมาส่งให้ถึงหน้าบ้านอีก สามารถสั่งในปริมาณเยอะ ๆ ได้อีกด้วย อาหารกล่องที่คนไทยนิยม จะเห็นเป็นไม่ได้ก็เมนูผัดกระเพา ผัดผัก ผัดพริกแกง หรือข้าวผัดต่าง ๆ เมนูเส้น อย่างราดหน้าผัดซีอิ้ว เมนูขนมปังแซนวิชหรือสลัด มีมาไว้จำหน่ายให้เราได้เลือกททานอย่างไม่จำเจอาหารกล่องเพื่อสุขภาพ

อาหารกล่องมีความพัฒนามากขึ้นทุกวัน เพื่อตอบโจทย์ทุก ๆ ความต้องการ ส่วนประกอบวัตถุดิบจึงเป็นสิ่งสำคัญ มีทั้งสมุนไพรที่มีสรรพคุณดูแลร่างกาย เนื้อสัตว์ ที่เป็นแหล่งโปรตีน ผักหรือธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีให้เลือกหลากหลายตามแต่ละประเภท
อาหารคลีน ที่เหมาะสำหรับกลุ่มคนที่รักสุขภาพ จะเน้นไปทางไขมันน้อย น้ำตาลน้อยเพื่อลดน้ำหนัก
อาหารเจ สำหรับผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ แต่จะได้สารอาหารที่เป็นโปรตีนจากพืช จะพบได้บ่อยช่วงเทศกาลกินเจ
อาหารสำหรับคนแพ้อาหารทะเล โดยเฉพาะสารสีส้มที่อยู่ในเนื้อสัตว์ เป็นที่รู้กันอยู่ว่าอาการแพ้ ความรุนแรงของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนถึงกับต้องนอนโรงพยาบาลด้วยพิษของอาหาร ดังนั้นเราควรเลือกทานอาหารกล่องที่มีประโยชน์ และเหมาะกับตัวเรามากที่สุด


   อาหารกล่องเมนูแบบไหนที่เหมาะสมที่สุด


อาหารกล่องที่มีอยู่มากมายนั้น ทำให้เราเลือกไม่ถูกเลยว่าจะทานเมนูไหนดี และเมนูไหนที่เหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวันด้วยความสะดวกและรวดเร็วที่สุด
มื้อเช้า เป็นอะไรที่สำคัญที่สุดเพราะต้องการสารอาหารและพลังงานในการปฎิบัติภารกิจหรือกิจกรรมทั้งวัน ควรเป็นอะไรที่ทานง่ายอย่างโจ๊กร้อน ๆ สักถ้วย ข้าวเหนียวหมูปิ้งหรือจะเป็นแซนวิชนุ่ม ๆ ที่เหมาะสำหรับน้อง ๆหนู ๆจัดใส่กล่องนำไปทานโรงเรียน มื้อเช้าไม่ควรทานอาหารที่มีรสจัด ควรหลีกเลี่ยงประเภทยำ ส้มตำหรือของหมักดอง เพราะจะทำให้ระบบการทำงานของร่างกายได้รับสารอาหารที่เป็นกรดมากเกินไป
อาหารกล่องมื้อกลางวัน เป็นเมนูอะไรก็ได้ จะเน้นไปทางเนื้อสัตว์ผักสด ยำสลัด ส้มตำไก่ย่าง ผัดผักรวมมิตร ผัดกะเพรา ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า แล้วแต่จะโปรดปรานและหาซื้อได้ง่าย หรือจะสั่งอาหารกล่องพร้อมส่งทางออกไลน์ ที่มีให้เลือกหลากหลาย อยู่บริเวณไกล้เคียงหรือร้านดังในย่านต่าง ๆ
อาหารกล่องมื้อเย็น ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารมื้อค่ำเนื่องด้วยเวลาที่กลับจากทำงานกว่าจะเดินทางมาถึง แวะซื้อข้างทางหรือจะนั่งทานที่ร้านแล้วแต่สะดวก ควรเป็นประเภทอาหารที่ไม่หนักมากปริมาณที่ไม่เยอะมาก เน้นไปทางผัก ผลไม้ เพื่อทดแทนวิตามินและเกลือแร่ที่สูญเสียไปในระหว่างวัน หลังจากทานอาหารมื้อเย็นแล้ว ร่างกายต้องการการพักผ่อน กระเพาะอาหารก็เช่นกัน ควรทานอาหารที่ย่อยง่ายเพื่อตื่นเช้ามาอากาศที่แจ่มใส พร้อมที่จะปฎิบัตกิจวัตรประจําวันต่อไปLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *