fbpx

รับจัดพิธีสงฆ์ พิธีมงคลที่สำคัญกับชาวไทย

รับจัดบุฟเฟ่ต์ รับจัดเลี้ยง ทำบุญบ้าน

รับจัดพิธีสงฆ์ พิธีเสริมสิริมงคล

          พิธีสงฆ์นั้นมีความสำคัญอย่างไรในการจัดงานพิธีต่าง ๆ การจัดพิธีสงฆ์นั้นจะเป็นการจัดขึ้นเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้ที่จัดหรือเจ้าของงาน จึงมีการรับจัดพิธีสงฆ์เกิดขึ้น เพราะการจัดพิธีสงฆ์มีมายาวนานตั้งแต่สมัยก่อนถือว่าเป็นประเพณีอย่างหนึ่งของคนไทยเราด้วย การรับจัดพิธีสงฆ์ก็จะมีงานหลายแบบที่จำเป็นจะต้องมีพิธีสงฆ์ไม่ว่าจะเป็นงานแต่ง งานทำบุญบ้าน ทำบุญเลี้ยงพระ หรืองานอื่นๆ อีกมากมายที่จำเป็นจะต้องมีพิธีสงฆ์เพราะอย่างนั้นจึงมีการรับจัดพิธีสงฆ์เกิดขึ้น เพื่อให้เจ้าบ้านหรือเจ้าของงานนั้นไม่ต้องกังวลถึงเรื่องนี้เพราะถ้าเราใช้บริการรับจัดพิธีสงฆ์แล้วเราก็จะหมดปัญหาไปหนึ่งอย่าง รับจัดพิธีสงฆ์จึงทำให้การจัดพิธีในงานง่ายขึ้นและสะดวกสบายต่อผู้จัดงาน

รับจัดพิธีสงฆ์ และขั้นตอนการดำเนินพิธี

           การจัดงานพิธีมงคลอย่างอรกที่จำเป็นจะต้องทำก่อนจะเริ่มงานพิธีต่าง ๆ  การจัดพิธีสงฆ์เป็นอย่างแรกที่เราจะต้องทำเป็นพิธีการที่จะต้องให้มีคนนำกล่าวเพื่อที่จะดำเนินพิธีอย่างเช่นถ้าเป็นงานแต่งงานก็จะต้องมีมัคทายกเพื่อนำสวดและดำเนินพิธีการต่าง ๆ พาเจ้าบ่าวและเจ้าสาวนั้นทำตามพิธีขั้นตอน การรับจัดพิธีสงฆ์ถึงสำคัญต่อการจัดงาน เรามาดูกันดีกว่าว่าการที่เรานั้นจะใช้บริการจัดพิธีสงฆ์นั้นขั้นตอนจะมีอะไรกันบ้าง

  1. เริ่มจากการนิมนต์พระสงฆ์เข้ามายังภายในงานหรือภายในบ้านและรอจนกว่าจะถึงฤกษ์ที่จะเริ่มงานพิธี
  2. เตรียมเครื่องสักการะบูชา ธูปเทียนและที่สำคัญก็คือโต๊ะหมู่บูชาแต่ถ้าเจ้าของงานไม่มี บริการรับจัดพิธีสงฆ์ก็จะเตรียมไว้ให้
  3. เจ้าของงานหรือประธานก็จะเป็นผู้กล่าวเพื่อบูชาพระรัตนตรัย อาราธนาศีล 5 ส่วนนี้ก็จะต้องมีคนนำกล่าว เช่น มัคทายกหรือประธาน และพระสงฆ์ก็จะกล่าวบทสมาทานศีล
  4. เจ้าของงานหรือประธานจะต้องเป็นคนจุดเทียนเพื่อเป็นขั้นตอนการทำน้ำพระพุทธมนต์ ตามด้วยการถวายข้าวพระพุทธ ขั้นตอนนี้จะต้องนำภัตตาหารใส่ถาดเพื่อถวายด้านหน้าโต๊ะหมู่ฯ
  5. ทำการประเคนภัตตาหารแก่พระสงฆ์
  6. หลังจากพระสงฆ์ฉันเสร็จแล้ว เตรียมสังฆทาน ดอกไม้ ธูป เทียน จตุปัจจัย นำมาวาฃเอาไว้ตรงด้านหน้าของพระสงฆ์แต่ละรูปเพื่อเตรียมถวาย
  7. ทำการลาข้าวพระพุทธและตามด้วยการถวายสังฆทาน พระสงฆ์จะสวดบทอนุโมทนา สวดให้พรและให้ทำการกรวดน้ำเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศล
  8. พระสงฆ์จะทำการประพรมน้ำพระพุทธมนต์พระสงฆ์ก็จะสวดบทชยันโตฯ และจะทำการพรมน้ำพระพุทธมนต์แก่เจ้าของงานและแขก
  9. ส่งพระสงฆ์ขึ้นรถที่เตรียมมาเพื่อกลับวัดเป็นอันเสร็จพิธี

รับจัดพิธีสงฆ์ บริการเพื่อความสะดวกสบาย

          การจัดงานพิธีสงฆ์เป็นอย่างไรกันบ้าง ขั้นตอนเหล่านี้นั้นอาจจะมีประโยชน์กับผู้ที่คิดอยากจะจัดงานทำบุญบ้าน ทำบุญเลี้ยงพระ หรือจัดงานแต่ง รับจัดพระสงฆ์นั้นจึงเป็นบริการหนึ่งที่จะทำให้งานของเรานั้นสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นเพราะว่าเรานั้นไม่จำเป็นจะต้องจัดเตรียมของเอง ใช้บริการรับจัดพิธีสงฆ์ก็มีทุกอย่างครบวงจรและก็ไม่ต้องหานายพิธีให้วุ่นวายเพราะการบริการรับจัดพิธีสงฆ์ก็มีบริการนี้อีกด้วยเช่นเดียวกัน เพื่อให้งานที่เราจัดนั้นเป็นงานที่จะทำให้แขกทุกคนประทับใจและราบรื่น ได้ทั้งบุญได้ทั้งความสะดวก

รับจัดบุฟเฟ่ต์ คลิ๊ก

บทความเพิ่มเติม

จัดเบรคขนมไทย กับความแปลกใหม่ที่แขกต้องร้อง “ ว้าว “

ทำไมถึงมีผู้ให้บริการ อาหารนอกสถานที่หลายเจ้า

การสื่อสาร แบบ ตรงไปตรงมา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *