fbpx

รับจัดงานทำบุญบ้านกับความเชื่อแบบไทย

รับจัดบุฟเฟ่ต์ รับจัดเลี้ยง ทำบุญบ้าน

รับจัดงานทำบุญบ้านกับความเชื่อแบบไทย

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีโบราณราชประเพณีมากมาย เป็นแหล่งรวบรวมวัฒนธรรมต่าง ๆ ตั้งแต่สมัยโบราณกาลย้อนไปตั้งแต่กรุงสุโขทัย วันนี้ 3minutesfood จะมาเล่าเรื่องรับจัดงานทำบุญบ้านกับความเชื่อแบบไทย ๆ ให้ทุกคนได้รับฟังกันนะครับ รับจัดงานทำบุญบ้านกับความเชื่อแบบไทย ๆ เป็นประเพณีที่มีอย่างยาวนาน ในการเลือกทำบุญบ้านเพื่ออุทิศบุญกุศลให้แก่ผีสาง นางไม้ เทพ เทวดา ที่อาศัยอยู่ในชายคา คอยปกปักษ์รักษาคุ้มครองเจ้าของบ้านและครอบครัวอยู่ตลอด แบ่งออกไปตามความเชื่อของแต่ละบ้าน บางบ้านอาจจะนับถือผีสางนางไม้ บางบ้านอาจะนับถือเทพเทวดา ไม่มีความเชื่อไหนผิด เพราะทุกความเชื่อเกี่ยวกับการรับจัดงานทำบุญบ้าน ล้วนมีเป้าหมายเดียวกันคือ ให้คนทุกคนในบ้าน คนทุกคนในครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุขนั่นเอง

รับจัดบุฟเฟ่ต์ รับจัดเลี้ยง ทำบุญบ้าน

รับจัดงานทำบุญบ้านกับประวัติศาสตร์อันยาวนาน

มีการคาดคะเนว่า การทำบุญบ้านมีประวัติศาสตร์มากกว่าร้อยปี แล้วแต่ความเชื่อของชุมชนแต่ละที่ ครอบครัวแต่ละครอบครัว โดยเจ้าบ้านหรือหัวหน้าครอบครัว มักจะเป็นหัวหอกในการจัดพิธี คอยปรึกษาผู้รู้หรือบุคคลเก่าแก่ที่ตัวเองเคารพ ว่าจะเริ่มจัดพิธีอย่างไร ฤกษ์งามยามดีวันไหน นิมนต์พระกี่องค์ หลังจากนั้นก็เรียงลำดับขั้นตอนพิธีมาเรื่อย ๆ ในสมัยก่อนการทำบุญบ้านมักทำกันอย่างยิ่งใหญ่เอิกเกริก คนในชุมชนจะร่วมมาทำบุญยังบ้านที่รับจัดงานทำบุญบ้าน แต่ในปัจจุบันการรับจัดงานทำบุญบ้านจะไม่ค่อยยิ่งใหญ่เหมือนแต่ก่อน แล้วแต่บ้าน แล้วแต่ครอบครัว เนื่องจากสมัยนี้เป็นสังคมเมือง มักนิยมให้ความสำคัญเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ทำให้การรับจัดงานทำบุญบ้านจะจัดในบ้านของตน ไม่มีแขกมากมายเท่าไร แต่ดั่งนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละชุมชน แต่ละพื้นที่ด้วยว่านิยมจัดงานแบบใด เอิกเกริกหรือไม่

รับจัดงานทำบุญบ้านความเชื่อที่สืบต่อกันมา

ดั่งที่กล่าวไปแล้วว่าการรับจัดงานทำบุญบ้านเป็นประเพณีที่สืบต่อกันมา ในสังคมชนบทมักมีผู้เฒ่าผู้แก่ส่งต่อความรู้หรือความเชื่อที่มีอยู่ตั่งแต่โบราณส่งต่อกันมาเรื่อย ๆ เป็นรุ่น ๆ เพื่อไม่ให้ความเชื่อหายไปตามกาลเวลาและตามสังคมที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องนั่นเอง ถ้าถามว่าประเพณีทำบุญบ้าน มีไว้เพื่อการทำบุญให้แก่เทพเทวดาอย่างเดียวหรือไม่ เราก็ตอบได้ไม่เต็มปาก เพราะแต่ละพื้นที่ แต่ละชุมชนก็มีความเชื่อที่แตกต่างกันไป บางชุมชนก็นิยมไหว้ผีสางนางไม้ แต่ในทุก ๆ ชุมชน การรับจัดงานทำบุญบ้านล้วนมีเป้าหมายเดียวกัน นั่นคือการทำเพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลแก่คนในบ้านนั่นเอง การรับจัดงานทำบุญบ้านอาจจะมีการจัดเองภายในครอบครัว แต่บางทีบางครอบครัวอาจจะไม่มีเวลาในการจัด หรืออาจจะไม่สะดวกต่อการจัด ดังนั้นเราจึงขอแนะนำบริษัทรับจัดงานทำบุญบ้าน เพื่อสร้างความสะดวก และความสบายใจแก่คนในครอบครัว ว่าการทำบุญบ้านนั้นจะง่ายสะดวกรวดเร็วนั่นเอง 3minutesfood บริษัทรับจัดงานทำบุญบ้านอันดับต้น ๆ ที่ผู้บริโภคไว้ใจและเชื่อใจให้รับจัดงานทำบุญบ้าน

รับจัดบุฟเฟ่ต์ คลิ๊ก

บทความเพิ่มเติม

จัดเบรคขนมไทย กับความแปลกใหม่ที่แขกต้องร้อง “ ว้าว “

จัดเบรคขนมไทย กับความแปลกใหม่ที่แขกต้องร้อง “ ว้าว “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *