fbpx

เรื่องน่ารู้งานบุญเดือนสิบ

เรื่องน่ารู้งานบุญเดือนสิบ งานบุญเดือนสิบคืออะไร งานบุญสารทเดือนสิบคืออะไร วันนี้ 3minutesfood จะมาเล่าจะมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกันในหัวข้อเรื่องน่ารู้งานบุญเดือนสิบ เริ่มกันเลย งานบุญสารทเดือนสิบเป็นประเพณี ประจำพื้นที่ของประชาชนภาคใต้ของประเทศไทย โดยเฉพาะชาวนครศรีธรรมราช โดยเป็นพิธีกรรมทางความเชื่อผสมกันระหว่าง ศาสนาพุทธและศาสนาพราหมณ์ โดยจุดม่งหมายของงานบุญนี้เป็นการอุทิศบุญกุศล อุทิศส่วนกุศล ให้แก่วิญญาณบรรพบุรษ วิญญาณบรรพชนที่ล่วงลับไปสู่ขุมนรกจากผลกรรมที่ตนได้ก็เอาไว้ยามเป็นมนุษย์แล้วนั่นเอง ซึ่งช่วงระยะเวลาในการประกอบพิธีกรรมของประเพณีงานบุญสารทเดือนสิบ ตามความเชื่อจะมีขึ้นในวันแรม 1 ค่ำ ถึงแรม 15 ค่ำเดือนสิบของทุกปี แต่สำหรับวันที่มักจะนิยมทำบุญกันคือ วันแรม 15 ค่ำ ในเดือนกันยายน ความสำคัญของประเพณีงานบุญเดือนสิบ ประเพณีงานบุญสารทเดือนสิบ มีความมุ่งหมายสำคัญอยู่ที่การทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติพี่น้อง ผู้ล่วงลับไปแล้ว แต่ก็ยังมีความหมายอื่น ๆ ซ่อนอยู่ด้วย ทั้งด้านการเกษตรไปจนถึงงานบันเทิงประจำประเพณีนั่นเอง ดังนี้ 1) เป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศล ญาติพี่น้องหรือบุคคลอื่นผู้ล่วงลับไปแล้ว โดยมีความเชื่อว่าจะทำให้ผู้ที่ล่วงลับกลับมารับบุญกุศล ที่ลูกหลานส่งกุศลให้นั่นเอง 2) เป็นการทำบุญด้วยการเอาผลผลิตทางการเกษตร นำมาแปรรูปเป็นอาหารถวายพระสงฆ์ เพื่อการทำบุญ และส่งเสริมการเติบโตของวัตถุดิบอีกด้วย 3) เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความสนุกสนานรื่นเริงประจำปี ซึ่งเป็นสิ่งที่มีอยู่ในทุกประเพณีของทุกจังหวัด แต่ประเพณีนี้มีชื่อเสียงมากที่สุดในจังหวัดของชาวนครศรีธรรมราชมาคือ งานบุญเดือนสิบ ที่ถูกจัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเกือบร้อยปีตั้งแต่ พ.ศ.2466 กิจกรรมทำบุญในงานบุญเดือนสิบ การบุญวันงานบุญสารทเดือนสิบนั้นจะมีการจัดอย่างต้อเนื่องตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ ถึงแรม 15 […]

ทำบุญบ้านกับความเป็นมาอย่างยาวนาน

ทำบุญบ้านกับความเป็นมาอย่างยาวนาน : คนไทยกับงานบุญ คนไทยกับงานบุญเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่จริงการทำบุญบ้านเป็นหนึ่งในประเพณีไทย ที่เคียงคู่กับศาสนาพุทธมาตั้งแต่สมัยก่อน สมัยร้อยปีที่แล้วก็มีการทำบุญบ้าน ผ่านมาในสมัยปัจจุบันก็มีการทำบุญบ้าน แต่มีการประยุกต์ใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น ก่อนที่เราจะเข้าถึงเรื่องของการทำบุญบ้าน เราย้อนกลับไปดูประเพณีวัฒนธรรมที่เกี่ยวกับศาสนาพุทธในบ้านเรากันก่อน อย่างในช่วงเวลาที่ผ่านมาเร็ว ๆ นี้ ประเทศไทยก็มีงานบุญใหญ่ อย่างเช่น เข้าพรรษา หรืออาสาฬหบูชานั่นเอง และก็มีทั้งวันพระเล็ก วันพระใหญ่ วันข้างขึ้น ข้างแรมมากมาย เอาละ เรามาพูดถึงการทำบุญบ้านกันบ้าง บางชุมชน บางครอบครัว บางบ้าน ที่จริงเกือบทุกบ้านมีการทำบุญบ้านเป็นประจำอยู่แล้วในทุกปี ปีละหนึ่งครั้ง แต่แนวทางในการทำบุญบ้านของแต่ละครอบครัวก็แตกต่างกันไป อย่างเช่น บางครอบครัวอาจทำบุญบ้านให้เจ้าที่เจ้าทาง ในส่วนของอีกบางครอบครัวก็ทำบุญบ้านเพื่อทำบุญ แต่ไม่ว่าครอบครัวใด ๆ จะทำบุญตามแนวทางใด ๆ ต่างกันแค่ไหน แต่ทุกครอบครัว ทุกบ้าน ทุกชุมชน ก็มีจุดประสงค์ในการทำบุญบ้านอย่างเดียวกัน นั่นก็คือการทำบุญบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล ให้คนในครอบครัวทำบุญบ้าน แล้วอยู่เย็นเป็นสุขนั่นเอง ซึ่งในวันนี้ทาง 3minutesfood จะมาพูดถึงการจัดทำบุญบ้านอย่างคร่าว ๆ นั่นเอง เอาละ เมื่อพร้อมแล้วเราไปอ่าน ไปรับชมกันได้เลย ทำบุญบ้านกับความเป็นมาอย่างยาวนาน : […]

รับจัดเลี้ยงงานแต่ง : เมนูอาหารสำหรับเลี้ยงพระ

พิธีงานแต่งเช้า

รับจัดเลี้ยงงานแต่ง : เมนูอาหารสำหรับเลี้ยงพระ การรับจัดเลี้ยง ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานแต่งงานตามประเพณีไทย ทุกงานแต่งต้องมีการใส่บาตรไม่ว่าจะเป็นงานแต่งในบ้าน หรือในโรงแรมล้วนต้องมีการใส่บาตรพระ ซึ่ง 3minutesfood ก็ได้มีอาหารที่แนะนำเพื่อนำมาใส่บาตร โดยอาหารเหล่านั้นต้องเป็น เมนูอาหารมงคล เท่านั้น แต่บ่าวสาวบางคู่ก็ไม่รู้ว่าจะใส่บาตรด้วยอะไร ดังนั้นหากยังคิดไม่ออกว่าจะนำอาหารอะไรมาใส่บาตร ทางเราก็มีตัวอย่างมาบอกกัน ได้แก่ ขนมจีนน้ำยา ถือเป็นอาหารที่นิยมนำมาตักบาตรในงานแต่ง เป็นอาหารที่มีคำว่าจีน แต่ไม่จีน ที่นิยมนำขนมจีนมาใส่บาตรเนื่องจากมีความเชื่อว่า การถวายขนมจีนจะทำให้ความรักของทั้งคู่ ยืนยาวเหมือนกับเส้นขนมจีน ต้มจืด คนสมัยก่อนถือว่า การกินต้มจืด จะทำให้ชีวิตราบรื่น ไม่มีอุปสรรค รับจัดเลี้ยงงานแต่ง: ความสำคัญของการจัดเลี้ยงงานแต่ง การจัดงานเลี้ยงงานแต่ง หรืองานแต่งงาน บางครั้งก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่มากพอสมควร จึงทำให้หลายคนหลายคู่ อาจจะทำบุญเล็กน้อยเป็นประเพณี เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนการจัดงานเลี้ยง แต่ก็ยังมีอีกหลายคู่ที่ยังยึดหลักตามขนบธรรมเนียมและประเพณีดั้งเดิม ต่างกันที่จะเลือกจัดงานพิธีมงคลสมรสแบบไหน จะจัดแบบเรียบง่ายหรือหรูหราตามสไตล์ของแต่ละคน หรือตามกำลังทรัพย์ของแต่ละคน ดังนั้นการจัดงานเลี้ยงงานแต่ง ถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะว่าไม่ว่าจะจัดเลี้ยงที่ไหน ก็คงจะไม่ต้องมานั่งกังวลหรือคิดมาก รับจัดเลี้ยงนอกสถานที่นั้นจึงเป็นหนึ่งทางเลือกของคู่บ่าวสาวอีกหนึ่งทาง รับจัดเลี้ยงงานแต่ง: ประเภทของการจัดงานแต่ง             การแต่งงานออกเป็น 3 ประเภทตามฤกษ์งานหรือประเพณีต่าง ๆ ดังนี้ วิวาห์มงคล เป็นการกระทำพิธีแต่งงานตามประเพณีไทยโบราณ […]

รับจัดงานทำบุญบ้านกับความเชื่อแบบไทย

รับจัดบุฟเฟ่ต์ รับจัดเลี้ยง ทำบุญบ้าน

รับจัดงานทำบุญบ้านกับความเชื่อแบบไทย ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีโบราณราชประเพณีมากมาย เป็นแหล่งรวบรวมวัฒนธรรมต่าง ๆ ตั้งแต่สมัยโบราณกาลย้อนไปตั้งแต่กรุงสุโขทัย วันนี้ 3minutesfood จะมาเล่าเรื่องรับจัดงานทำบุญบ้านกับความเชื่อแบบไทย ๆ ให้ทุกคนได้รับฟังกันนะครับ รับจัดงานทำบุญบ้านกับความเชื่อแบบไทย ๆ เป็นประเพณีที่มีอย่างยาวนาน ในการเลือกทำบุญบ้านเพื่ออุทิศบุญกุศลให้แก่ผีสาง นางไม้ เทพ เทวดา ที่อาศัยอยู่ในชายคา คอยปกปักษ์รักษาคุ้มครองเจ้าของบ้านและครอบครัวอยู่ตลอด แบ่งออกไปตามความเชื่อของแต่ละบ้าน บางบ้านอาจจะนับถือผีสางนางไม้ บางบ้านอาจะนับถือเทพเทวดา ไม่มีความเชื่อไหนผิด เพราะทุกความเชื่อเกี่ยวกับการรับจัดงานทำบุญบ้าน ล้วนมีเป้าหมายเดียวกันคือ ให้คนทุกคนในบ้าน คนทุกคนในครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุขนั่นเอง รับจัดงานทำบุญบ้านกับประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีการคาดคะเนว่า การทำบุญบ้านมีประวัติศาสตร์มากกว่าร้อยปี แล้วแต่ความเชื่อของชุมชนแต่ละที่ ครอบครัวแต่ละครอบครัว โดยเจ้าบ้านหรือหัวหน้าครอบครัว มักจะเป็นหัวหอกในการจัดพิธี คอยปรึกษาผู้รู้หรือบุคคลเก่าแก่ที่ตัวเองเคารพ ว่าจะเริ่มจัดพิธีอย่างไร ฤกษ์งามยามดีวันไหน นิมนต์พระกี่องค์ หลังจากนั้นก็เรียงลำดับขั้นตอนพิธีมาเรื่อย ๆ ในสมัยก่อนการทำบุญบ้านมักทำกันอย่างยิ่งใหญ่เอิกเกริก คนในชุมชนจะร่วมมาทำบุญยังบ้านที่รับจัดงานทำบุญบ้าน แต่ในปัจจุบันการรับจัดงานทำบุญบ้านจะไม่ค่อยยิ่งใหญ่เหมือนแต่ก่อน แล้วแต่บ้าน แล้วแต่ครอบครัว เนื่องจากสมัยนี้เป็นสังคมเมือง มักนิยมให้ความสำคัญเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ทำให้การรับจัดงานทำบุญบ้านจะจัดในบ้านของตน ไม่มีแขกมากมายเท่าไร แต่ดั่งนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละชุมชน แต่ละพื้นที่ด้วยว่านิยมจัดงานแบบใด เอิกเกริกหรือไม่ รับจัดงานทำบุญบ้านความเชื่อที่สืบต่อกันมา ดั่งที่กล่าวไปแล้วว่าการรับจัดงานทำบุญบ้านเป็นประเพณีที่สืบต่อกันมา […]

รับจัดพิธีสงฆ์ พิธีมงคลที่สำคัญกับชาวไทย

รับจัดบุฟเฟ่ต์ รับจัดเลี้ยง ทำบุญบ้าน

รับจัดพิธีสงฆ์ พิธีเสริมสิริมงคล           พิธีสงฆ์นั้นมีความสำคัญอย่างไรในการจัดงานพิธีต่าง ๆ การจัดพิธีสงฆ์นั้นจะเป็นการจัดขึ้นเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้ที่จัดหรือเจ้าของงาน จึงมีการรับจัดพิธีสงฆ์เกิดขึ้น เพราะการจัดพิธีสงฆ์มีมายาวนานตั้งแต่สมัยก่อนถือว่าเป็นประเพณีอย่างหนึ่งของคนไทยเราด้วย การรับจัดพิธีสงฆ์ก็จะมีงานหลายแบบที่จำเป็นจะต้องมีพิธีสงฆ์ไม่ว่าจะเป็นงานแต่ง งานทำบุญบ้าน ทำบุญเลี้ยงพระ หรืองานอื่นๆ อีกมากมายที่จำเป็นจะต้องมีพิธีสงฆ์เพราะอย่างนั้นจึงมีการรับจัดพิธีสงฆ์เกิดขึ้น เพื่อให้เจ้าบ้านหรือเจ้าของงานนั้นไม่ต้องกังวลถึงเรื่องนี้เพราะถ้าเราใช้บริการรับจัดพิธีสงฆ์แล้วเราก็จะหมดปัญหาไปหนึ่งอย่าง รับจัดพิธีสงฆ์จึงทำให้การจัดพิธีในงานง่ายขึ้นและสะดวกสบายต่อผู้จัดงาน รับจัดพิธีสงฆ์ และขั้นตอนการดำเนินพิธี            การจัดงานพิธีมงคลอย่างอรกที่จำเป็นจะต้องทำก่อนจะเริ่มงานพิธีต่าง ๆ  การจัดพิธีสงฆ์เป็นอย่างแรกที่เราจะต้องทำเป็นพิธีการที่จะต้องให้มีคนนำกล่าวเพื่อที่จะดำเนินพิธีอย่างเช่นถ้าเป็นงานแต่งงานก็จะต้องมีมัคทายกเพื่อนำสวดและดำเนินพิธีการต่าง ๆ พาเจ้าบ่าวและเจ้าสาวนั้นทำตามพิธีขั้นตอน การรับจัดพิธีสงฆ์ถึงสำคัญต่อการจัดงาน เรามาดูกันดีกว่าว่าการที่เรานั้นจะใช้บริการจัดพิธีสงฆ์นั้นขั้นตอนจะมีอะไรกันบ้าง เริ่มจากการนิมนต์พระสงฆ์เข้ามายังภายในงานหรือภายในบ้านและรอจนกว่าจะถึงฤกษ์ที่จะเริ่มงานพิธี เตรียมเครื่องสักการะบูชา ธูปเทียนและที่สำคัญก็คือโต๊ะหมู่บูชาแต่ถ้าเจ้าของงานไม่มี บริการรับจัดพิธีสงฆ์ก็จะเตรียมไว้ให้ เจ้าของงานหรือประธานก็จะเป็นผู้กล่าวเพื่อบูชาพระรัตนตรัย อาราธนาศีล 5 ส่วนนี้ก็จะต้องมีคนนำกล่าว เช่น มัคทายกหรือประธาน และพระสงฆ์ก็จะกล่าวบทสมาทานศีล เจ้าของงานหรือประธานจะต้องเป็นคนจุดเทียนเพื่อเป็นขั้นตอนการทำน้ำพระพุทธมนต์ ตามด้วยการถวายข้าวพระพุทธ ขั้นตอนนี้จะต้องนำภัตตาหารใส่ถาดเพื่อถวายด้านหน้าโต๊ะหมู่ฯ ทำการประเคนภัตตาหารแก่พระสงฆ์ หลังจากพระสงฆ์ฉันเสร็จแล้ว เตรียมสังฆทาน ดอกไม้ ธูป เทียน จตุปัจจัย นำมาวาฃเอาไว้ตรงด้านหน้าของพระสงฆ์แต่ละรูปเพื่อเตรียมถวาย ทำการลาข้าวพระพุทธและตามด้วยการถวายสังฆทาน พระสงฆ์จะสวดบทอนุโมทนา สวดให้พรและให้ทำการกรวดน้ำเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศล พระสงฆ์จะทำการประพรมน้ำพระพุทธมนต์พระสงฆ์ก็จะสวดบทชยันโตฯ และจะทำการพรมน้ำพระพุทธมนต์แก่เจ้าของงานและแขก ส่งพระสงฆ์ขึ้นรถที่เตรียมมาเพื่อกลับวัดเป็นอันเสร็จพิธี รับจัดพิธีสงฆ์ บริการเพื่อความสะดวกสบาย […]

อาหารพร้อมทานกับวัตถุดิบส่งตรงจากไร่ออแกนิค

อาหารพร้อมทานกับวัตถุดิบส่งตรงจากไร่ออแกนิค

อาหารพร้อมทาน ตัวช่วยดี ๆ ช่วงโควิค 19         อาหารพร้อมทานหรืออาหารแช่แข็ง เป็นทางเลือกอีกทางเป็นอาหารที่เหมาะกับพนักงานที่ทำงาน และเหมาะกับทุกท่านในช่วง New normal นี้จริง ๆ อย่างคนทำงานก็ไม่มีเวลาว่างมาทำอาหารทานเองได้ในแต่ละวัน อาหารพร้อมทานแตกต่างจากอาหารตามสั่งทั่วไปอย่างไร แตกต่างกันที่หน้าตาของอาหาร ราคาหรือกล่องบรรจุอาหารและความสะอาด เพราะอาหารพร้อมทาน สามารถเก็บแช่แข็งไว้รับประทานได้หลายวัน ซึ่งข้อดีของอาหารพร้อมทานจึงเป็นอาหารที่เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับทุกท่าน เพราะป้องกันการติดเชื้อน้อยที่สุด หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กันและไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้นอีกด้วย อาหารพร้อมทานจึงเป็นตัวเลือกที่ดีและตอบโจทย์กับสถานการณ์ช่วงนี้มากที่สุด วัตถุดิบดี ๆส่งตรงจากไร่ออแกนิคมาลงในอาหารพร้อมทาน               วัตถุดิบที่เรามาปรุงลงในอาหารพร้อมทาน เป็นวัตถุดิบที่เรานำมาจากไร่ออแกนิคเลยนะคะ ดี มีคุณภาพและปลอดสารพิษแน่นอนค่ะ เพราะทางร้านของเรา มีขบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน มีการล้างหรือคัดสรรวัตถุดิบอย่างดี ซึ่งลูกค้าหลาย ๆ ท่านอาจเกิดความกังวลเรื่องของความสะอาดหรือวัตถุดิบที่จะทานเข้าไปกลัวมีสารพิษต่าง ๆ เข้าไปในร่างกาย ทางร้านเราเห็นว่า ยังไงช่วงนี้ลูกค้าหลาย ๆ คน จะต้องเกิดการระแวงในการเลือกทานอาหาร วันนี้ทางร้านของเรานำวัตถุดิบที่เราปลูกเองกับที่เติบโตด้วยธรรมชาติ มาทำอาหารอร่อย ๆ แถมปลอดภัยลงในกล่องพร้อมทานของลูกค้าแล้วค่ะ วิธีเก็บรักษา “อาหารพร้อมทาน”             อาหารพร้อมทาน เป็นอาหารปรุงสุกเรียบร้อย แล้วบรรจุในซองหรือกล่องพร้อมรับประทาน เป็นอาหารที่สามารถรับประทานได้ทันทีหลังจากผ่านขั้นตอนการละลายหรือปรุงแล้ว พร้อมรับประทานแช่แข็ง นั่นคือ […]

เรามีบริการรับทำข้าวกล่องจากวัตถุดิบออแกนิค

เรามีบริการรับทำข้าวกล่องจากวัตถุดิบออแกนิค ทาง 3minutesfood ได้มีการจัดบริการรับทำข้าวกล่องขึ้นมา เพื่อส่งมอบสิ่งดี ๆ ให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการของเรา 3minutesfood รับทำข้าวกล่องด้วยวัตถุดิบออแกนิคแท้จากธรรมชาติ 100% โดยวัตถุดิบส่วนใหญ่นั้นมีที่มาจาก ฟาร์มออแกนิค ทรี-มินิทส์ฟู้ดของเรา บนเนื้อที่กว่าห้าสิบไร่ ในอำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี โดยฟาร์มของเราจะใช้ระบบการดูแลพืชผักด้วยระบบเกษตรอินทรีย์ตามศาสตร์พระราชา นอกจากจะไร้สารปนเปื้อนแล้ว เรายังดูแลให้ระบบนิเวศน์เกิดการหมุนเวียนในตัวเองอีกด้วย ส่งผลให้ผลผลิตต่าง ๆ ที่ได้จากทรี-มินิทส์ฟู้ด ออแกนิคฟาร์ม ซึ่งเราจะนำมารับทำข้าวกล่องนั้น ล้วนมีมากมายหลายอย่างหลากหลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น ผักบุ้งจีน มะระขี้นก ไก่ไข่ และไข่ไก่ เป็นต้น ดังนั้นคุณลูกค้าจึงสามารถไว้วางใจและมั่นใจได้เลยว่า พืชผักสวนครัวรวมถึงวัตถุดิบต่าง ๆ ที่กล่าวมานั้น เราจะนำมารับทำข้าวกล่องที่สด สะอาด ปลอดภัย และมีรสชาติที่ดี ซึ่งวัตถุดิบส่วนใหญ่นั้น ล้วนเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ 100% ไม่มีสารเคมีปนเปื้อนแต่อย่างใด ทำไม?? เราถึงรับทำข้าวกล่อง จากการที่ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนเราในปัจจุบันมีความเร่งรีบเร่งด่วน ต้องดำเนินชีวิตแข่งขันกับเวลาที่หมุนผ่านไปอย่างรวดเร็วเป็นหลัก ทำให้หลาย ๆ คน มักจะไม่ค่อยมีเวลาประกอบอาหารด้วยตัวเอง รวมถึงไม่ค่อยมีเวลารับประทานอาหารที่บ้าน ดังนั้นหลายคนจึงเลือกรับประทานอาหารนอกบ้าน ซึ่งหากเราออกไปรับประทานอาหารข้างนอกบ้าน หรือจ้างร้านค้ารับทำข้าวกล่องทั่วไปมาทาน […]

สิ่งดี ๆ เพื่อคนรักสุขภาพ By 3minutesfood

เมนูเพื่อสุขภาพ

รักสุขภาพ รักตัวเอง กับอาหารพร้อมทาน By 3minutesfood ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิค 19 หลาย ๆ คน คงหันกลับมาดูสุขภาพตัวเองมากขึ้น ทำให้การใช้ชีวิตของแต่ละคนแตกต่างกันมาก ยิ่งคนใช้ต้องใช้ความคิด หรือนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานที่เดิมหลาย ๆ ชั่วโมงอาจให้เกิดความเครียด ถ้ายิ่งขาดการออกกำลังกาย หรือทานอาหารที่ไม่มีคุณภาพ อาจก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ความดันโลหิตสูง โรคเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นไว แต่มันเกิดจะสะสมไปแสดงอาการในช่วงยามชรา ดังนั้นวันนี้ทาง 3minutesfood จะมาบอกเคล็ดลับดี ๆ สำหรับคนรักสุขภาพแต่ไม่มีเวลาให้รับชมกัน ควรทานอาหารพร้อมทานให้ครบ 5 หมู่ โดยแต่ละหมู่ควรทานให้หลากหลาย ทานข้าวให้สลับทาน บางวันอาจเป็นข้าวกล้อง บางวันอาจเปลี่ยนเป็นข้าวสวยบ้าง หรือเลือกซื้ออาหารพร้อมทานที่หลากหลาย ทานผักให้เยอะๆ และกินผลไม้เป็นประจำ การกินผักและผลไม้ทุกมื้อจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคและต้านโรคมะเร็งได้ ทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย แต่ก็ยังจำเป็นที่ต้องทานไขมันบ้างไม่มาก ดื่มนมให้เหมาะสมกับวัย เพราะแคลเซียมช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง หลีกเลี่ยงพวกของทอด แนะนำให้ทานอาหารประเภท ต้ม นึ่ง ย่าง หลีกเลี่ยงการกินอาหารพร้อมทานรสจัดไม่ว่าจะเป็น หวานจัด เค็มจัด เพราะการกินหวานมากจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน […]

อาหารแช่แข็งกับวัตถุดิบเพื่อสุขภาพ ส่งตรงจากไร่ออแกนิค จ.สุพรรณบุรี

อาหารแช่แข็งกับวัตถุดิบเพื่อสุขภาพ ส่งตรงจากไร่ออแกนิค จ.สุพรรณบุรี

อาหารแช่แข็งกับยุคสมัยที่พัฒนาขึ้น           ยุคสมัยในปัจจุบันนี้การรับประทานอาหารของคนเรานั้นเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เพราะปัจจุบันนี้นั้นมีอาหารที่เรานั้นไม่จำเป็นจะต้องทำเอง ปรุงเอง เพราะอาหารที่สำเร็จรูปหรืออาหารแช่แข็งนั้นมีผลิตจำหน่ายและให้คนได้บริโภคกันแล้ว อาหารแช่แข็งนั้นเป็นอาหารที่เราสามารถที่จะซื้อนำมาเก็บเอาไว้โดยการแช่ตู้เย็น อาหารบางอย่างบางครั้งเป็นอาหารที่หาทานได้ยากและอาจจะมีขายเป็นแบบอาหารแช่แข็งเราก็สามารถซื้อมาเก็บเอาไว้ได้ โลกสมัยนี้นั้นมีเทคโนโลยีที่พัฒนาและก้าวหน้าไปไกล การที่จะยืดเวลาอาหารแช่แข็งให้อยู่นานได้ยิ่งขึ้นและถ้าเป็นอาหารแช่แข็งแล้วคุณค่าทางอาหารจะหายไปหรือไม่ ตอบเลยว่าการอาหารแช่แข็งนั้นจะไม่สียคุณค่าทางอาหารที่มีอย่างแน่นอน อาหารแช่แข็งนั้นมีหลากหลายรูปแบบรวมไปถึงอาหารไทยที่เป็นจำพวกแกงต่าง ๆ ก็ยังสามารถที่จะนำมาทำเป็นอาหารแช่แข็งได้ เพื่อตอบโจทย์แก่ผู้บริโภคที่ทำอาหารไม่เป็นและปัจจุบันก็ยังมีเชื้อไวรัส COVID-19 เหมาะแก่การกักตัวในช่วงนี้เป็นอย่างมาก อาหารแช่แข็งกับผักออแกนิค           เมื่อเรานั้นชอบความสะดวกสบายและไม่ยุ่งยากอาหารแช่แข็งจึงเป็นหนึ่งทางเลือกที่เหมาะสมแต่บางคนอาจจะคิดว่าอาหารแช่แข็งนั้นอาจจะลดสารอาหารลงแต่กลับไม่ใช่เลยเพราะคุณประโยชน์ของอาหารจะอยู่ครบถ้วนเหมือนเดิมแค่อาจจะดูไม่สวยงามเหมือนอาหารที่ทำสด ๆ แต่รสชาตินั้นก็ยังคงความอร่อยไว้เหมือนเดิม ถ้าถามว่าอาหารแช่แข็งที่มีวัตถุดิบเป็นผักออแกนิคผักเหล่านี้นั้นจะเสียไวหรือเก็บไว้ได้ไม่นานไหม ซึ่งก็ตอบแบบเดียวกับข้างต้นว่าจะยังคงสภาพสดใหม่เอาไว้ได้ประโยชน์เท่าเดิมเพิ่มเติมคือความอร่อย ง่าย และสะดวก ผักออแกนิคนั้นเป็นผักที่ปลอดสารพิษทุกชนิดและใช้กระบวนการปลูกอย่างธรรมชาติจากธรรมชาติทุกอย่าง ซึ่งผู้บริโภคนั้นสามารถทานได้โดยหายห่วงได้เลย บวกกับได้สารอาหารที่เต็มที่และสุขภาพดีอีกด้วย อาหารแช่แข็ง กับ 3muutesfood           อาหารที่มีประโยชน์และปลอดสารพิษต่าง ๆ หรือผักออแกนิคเป็นอาหารที่ใคร ๆ นั้นก็ต้องการเพื่อสุขภาพที่ดี แข็งแรง ไร้สารพิษ เพราะอาหารที่เป็นแบบออแกนิกนั้นเป็นอาหารที่หาทานได้ยาก ยิ่งแบบแช่แข็งแล้วถึงจะสะดวกแต่ก็ไม่มั่นใจว่าจะปลอดภัยหรือไม่ แต่เรา 3minutesfood นั้นมีอาหารแช่แข็งที่ใช้วัตถุดิบที่เป็นผักออแกนิคและเป็นส่วนผสมของอาหารของเราในทุกเมนู ซึ่งเรานั้นคำนึงถึงการรับประทานอาหารที่ปลอดภัยของทุกคน ทางเรา 3minutesfood นั้นมีไร่ออแกนิคที่เป็นผักมาจากธรรมชาติ 100% หรือก็คือผักอินทรีย์นั้นเอง เรานั้นมุ่งเน้นเกี่ยวกับคุณภาพของอาหารและสุขภาพร่างกายของผู้บริโภค คราวนี้คงมั่นใจได้แล้วว่าอาหารที่ทุกท่านจะได้รับหรืออาหารจัดเลี้ยงที่จะใช้บริการกับเรา 3minutesfood ก็เป็นอาหารที่ปลอดสารเคมีทุกชนิด […]

รับจัดเลี้ยงเต็มรูปแบบ by 3minutesfood

รับจัดบุฟเฟ่ต์ รับจัดเลี้ยง ทำบุญบ้าน

รับจัดเลี้ยงกับ3minutesfood        บริษัท 3minutesfood เรามีประสบการณ์ด้านการรับจัดเลี้ยงมายาวนาน ทางเรายินดีให้คำปรึกษาและบริการด้านรับจัดเลี้ยงต่างๆ ไม่ว่าจะงานเลี้ยงเล็กหรืองานเลี้ยงใหญ่ มีบริการต่างๆให้ลูกค้าได้เลือกสรรตามใจชอบ เช่น รับจัดโต๊ะจีน บุฟเฟ่ต์, อาหารเดลี่เวอร์รี่,Snack Box,คอฟฟี่เบรค เป็นต้น เรายินดีอำนวยความสะดวกให้บริการครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ในการจัดงานเลี้ยง,สถานที่จัดงาน ส่วนด้านอาหารทางเราได้รักษามาตรฐานเรื่องรสชาติและความสะอาดไว้เสมอ เพราะทำสดวันต่อวันหรือออเดอร์ต่อออเดอร์นั่นเอง วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ วัตถุดิบสดใหม่ทุกวัน ไม่ใส่วัตถุกันเสียและผลิตที่โรงงานที่ได้รับมาตรฐาน GMP  อาหารอร่อยและมีคุณภาพ ยืนยันได้จากลูกค้าที่เคยใช้บริการ รับจัดเลี้ยงแบบมีสไตล์               คนส่วนใหญ่จะคิดมากเรื่องรับจัดเลี้ยงแบบไหนให้ประทับใจต่อแขกที่มางานของเรา เพราะรูปแบบการจัดปาร์ตี้หรืองานรับจัดเลี้ยงนั้น สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและโอกาส ว่าจัดขึ้นในโอกาสใด ปัจจุบันมักจะมีการวางแนวคิดธีมงานหลากหลาย สามารถจัดรูปแบบใดได้บ้าง โดยมีดังนี้ รับจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ การรับจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์เป็นการจัดเลี้ยงยอดฮิต เพราะแขกสามารถเดินตักอาหารกันเองตามชอบ แต่บุฟเฟ่ต์ก็มีความเสี่ยงในการคำนวนปริมาณอาหาร จึงต้องใช้บริการแคทเทอริ่ง โดยรวมแล้วงานเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์เหมาะกับปาร์ตี้ที่มีผู้ใหญ่จำนวนมาก รับจัดเลี้ยงโต๊ะจีน รูปแบบงานเราคุ้นชิน บางคนอาจมีคิดว่าจัดโต๊ะจีนต้องเป็นงานขนาดใหญ่เท่านั้น แต่จริงๆแล้วงานเลี้ยงโต๊ะจีนสมัยนี้สามารถจัดได้ตั้งแต่ 5 โต๊ะ ขึ้นไป เหมาะกับงานที่ญาติเยอะและมีแขกที่มากันเป็นครอบครัว การจัดงานเลี้ยงแบบนี้มีข้อดี คือแขกทานอาหารอิ่ม เพราะอาหารในชุดโต๊ะจีนก็มีร่วม 8-12 จาน เหมาะกับงานเลี้ยงประเภท  งานทำบุญ, […]