fbpx

ฤกษ์ทำบุญบ้าน 2564 เดือนกุมภาพันธ์ ทำแล้วดี ชีวิตรุ่งโรจน์

ฤกษ์ทำบุญบ้าน 2564

ฤกษ์ทำบุญบ้าน 2564 เริ่มปีใหม่พร้อมความมงคล          3mintuesfood ขอชวนพี่น้องผองเพื่อนมาทำความหมายและความสำคัญของฤกษ์ทำบุญบ้าน 2564 ฤกษ์งามยามมงคล  เพื่อทำบุญบ้าน ขึ้นบ้านใหม่ ปลูกบ้าน สร้างบ้านและย้ายที่อยู่ ได้เริ่มต้นปีใหม่ไปพร้อมความศิริมงคล ปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากบ้าน วันนี้เราคำแนะนำดี ๆ มาฝากเพื่อให้ทุกคนได้เช็กฤกษ์ฤกษ์ทำบุญบ้าน 2564 ในเดือนกุมภาพันธ์ ว่าวันไหนวันดีเป็นวันมงคล  ทำบุญบ้านแล้วจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล ความเจริญรุ่งเรืองและความรุ่งโรจน์ให้กับชีวิต ฤกษ์ทำบุญบ้าน2564 พร้อมบอก ความหมาย วันมงคลเสริมชะตา วันธงไชย หมายถึง วันที่ดีที่สุดเหมาะแก่การทำมงคล ที่จะให้ผลสำเร็จสูงสุดมีชัยชนะ เป็นมิ่งขวัญ ของหมู่คณะ หมายถึงโชคชัยใช้สำหรับการยกทัพเคลื่อนย้าย กำลังหรือขึ้นบ้านใหม่ ย้ายที่ทำงานใหม่  วันอธิบดี หมายถึง เป็นวันดี ให้คุณเรื่องอำนาจ บารมี เป็นใหญ่ มีอำนาจในการปกครอง ควบคุมดูแล เวลาประกอบด้วยโชค ความเป็นใหญ่ เหมาะสำหรับเป็นวันเริ่มต้นตำแหน่งงานใหม่ด้วยสร้างบุญหรือให้ทาน วันลอย หมายถึง เป็นวันดี การเริ่มต้นกิจการงาน และการมงคล สะดวก ไม่ติดขัด ทำอะไร เริ่มต้นสิ่งใดไม่ล่มจม วันฟู […]

จัดบุฟเฟต์ง่ายๆสบายเงินในกระเป๋าเจ้าภาพ

จัดบุฟเฟต์

จัดบุฟเฟต์แบบไหน…ที่ทำให้เจ้าภาพยิ้มได้        การจัดบุฟเฟต์ ถือว่าเป็นตัวเลือกยอดนิยมอันดับแรกๆ ที่เจ้าภาพให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยง งานทำบุญบ้าน งานประชุม  ไม่ว่างานเล็ก งานใหญ่ ที่มีการจัดเลี้ยง เดี๋ยวนี้เจ้าภาพก็หันมาสนใจการจัดบุฟเฟต์มากขึ้น แต่จะทำอย่างไรให้การจัดบุฟเฟต์ นั้นออกมาสมบูรณ์แล้ว เรายังต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่เราจะต้องเสียด้วยเช่นกัน  เพื่อให้เจ้าภาพสามารถควบคุมงบให้อยุ่ในงบประมาณที่สรุปค่าใช้จ่ายหลักๆในการจัดงานได้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดเลี้ยงรูปแบบไหนควรมีการคำนวณออกมาให้ดีก่อน อย่าจัดงานขึ้นมาเพื่อเอาใจแขกและเราต้องเสียค่าใช้จ่ายสิ้นเปลือง         วันนี้เรามีประสบการณ์ในการเลือกจัดบุฟเฟต์ในงานบวชของน้องชายโดยการเลือกใช้ร้านรับจัดเลี้ยงบุฟเฟต์มาดูแลเรื่องอาหารให้กับบรรดาแขกในงาน ที่จะได้ประหยัดเวลาเจ้าภาพ และสะดวกสบายมีเวลาไปรับแขก หรือเตรียมงานอื่นๆได้อีกเยอะเลยค่ะ จากประสบการณ์ที่คลุกคลีอยุ่แล้ว เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์กับทุกๆคนที่กำลังจะจัดงานเลี้ยงหรือมีพิธีมงคลต่างๆ ได้นำไปประกอบพิจารณากันนะคะ มาอ่านกันได้เลยค่ะ  จัดบุฟเฟต์ อันดับแรก งบประมาณสำคัญจริงหรือ ?? เราควรโฟกัสไปที่งบประมาณว่าเรามีแค่ไหน เพราะการจัดเลี้ยงของแต่ละงาน ราคาไม่เท่ากันแน่นอนค่ะ โดยมีค่าใช้จ่ายมากน้อยไม่เท่ากัน ถ้าเรามีงบประมาณจำกัด ก็เลือกใช้บริการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์ก็ได้นะคะ  เพราะจัดเลี้ยงบุฟเฟต์ในสมัยนี้ ราคาไม่แพงเลยค่ะ เริ่มต้นแค่หลักร้อยบาทต่อหัว คำถามต่อมาจะเลือกร้านไหนดี ในส่วนตัวเราก็มีหลักการในการเลือกอยุ่นะคะ เราจะเลือกร้านที่ได้มาตรฐาน สะอาด ใช้วัตถุดิบในการทำอาหารที่ปลอดภัย มีรถขนส่งที่ได้มาตรฐาน พนักงานในการมาบริการดูแลดี ร้านที่ใส่ใจในการบริการ สังเกตได้จากการพูดคุย ที่จริงใจให้คำปรึกษาลูกค้าโดยไม่มีอารมณ์ต่อคำถามที่เราถามมากมาย  รวมถึงการทำงานอย่างมีระบบ มีทีมงานเพียงพอและมีความเป็นมืออาชีพสูง เพื่อให้เรามีแต่รอยยิ้มและความสุขที่ได้จัดงานในครั้งสำคัญของเราโดยไม่อายใคร จำนวนคำนวนแขกที่มาร่วมงานกับการจัดจัดบุฟเฟต์  ก็มีความสำคัญ […]

อาหารกล่องเป็นอาหารคนไทยนิยมสั่งมาทานกัน เพราะง่ายสะดวกสบายและอร่อย

อาหารกล่อง

อาหารกล่องที่แสนเรียบง่าย อาหารกล่องเป็นอาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน มีทั้งอาหารคาว อาหารหวาน อาหารทานเล่น หรือผลไม้ ที่สามารถพกพาไปทานที่ไหนก็ได้สะดวกประหยัดเวลา เหมาะสำหรับช่วงเวลาที่เร่งรีบ หาซื้อได้ง่ายออกไปหน้าปากซอยก็เจอร้านที่ขายอาหารกล่อง จะมีเมนูให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นประเภทอาหารตามสั่งที่ทำสด ๆ ที่กระทะหน้าเตา ประเภทสำเร็จอย่างข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวขาหมูหรือจะเป็นของว่างทานเล่นรองท้อง ล้วนแต่เป็นอาหารกล่องที่เราพบได้บ่อยบางครั้งไม่ต้องออกไปซื้อข้างนอกให้วุ่นวาย แค่โทรสั่งกริ๊งเดียวมีบริการมาส่งให้ถึงหน้าบ้านอีก สามารถสั่งในปริมาณเยอะ ๆ ได้อีกด้วย อาหารกล่องที่คนไทยนิยม จะเห็นเป็นไม่ได้ก็เมนูผัดกระเพา ผัดผัก ผัดพริกแกง หรือข้าวผัดต่าง ๆ เมนูเส้น อย่างราดหน้าผัดซีอิ้ว เมนูขนมปังแซนวิชหรือสลัด มีมาไว้จำหน่ายให้เราได้เลือกททานอย่างไม่จำเจ อาหารกล่องเพื่อสุขภาพ อาหารกล่องมีความพัฒนามากขึ้นทุกวัน เพื่อตอบโจทย์ทุก ๆ ความต้องการ ส่วนประกอบวัตถุดิบจึงเป็นสิ่งสำคัญ มีทั้งสมุนไพรที่มีสรรพคุณดูแลร่างกาย เนื้อสัตว์ ที่เป็นแหล่งโปรตีน ผักหรือธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีให้เลือกหลากหลายตามแต่ละประเภท อาหารคลีน ที่เหมาะสำหรับกลุ่มคนที่รักสุขภาพ จะเน้นไปทางไขมันน้อย น้ำตาลน้อยเพื่อลดน้ำหนัก อาหารเจ สำหรับผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ แต่จะได้สารอาหารที่เป็นโปรตีนจากพืช จะพบได้บ่อยช่วงเทศกาลกินเจ อาหารสำหรับคนแพ้อาหารทะเล โดยเฉพาะสารสีส้มที่อยู่ในเนื้อสัตว์ เป็นที่รู้กันอยู่ว่าอาการแพ้ ความรุนแรงของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนถึงกับต้องนอนโรงพยาบาลด้วยพิษของอาหาร […]

เลือกจัดบุฟเฟ่ต์แบบไหน สุดคุ้ม ปลอดภัย ราคาสบาย สไตล์ New normal

จัดเลี้ยง รับจัดเลี้ยง รับจัดบุฟเฟต์ จัดบุฟเฟต์

จัดบุฟเฟต์เลี้ยงแขกที่มาร่วมงานเหมาะกับงานเลี้ยงแบบไหน การจัดบุฟเฟ่ต์ เป็นจัดเลี้ยงมีที่คนรวมตัวกัน และ รับประทานอาหารร่วมกัน พูดคุย พบปะสังสรรค์ ตามเทศกาลต่างๆหรือไม่ใช่เทศกาลก็จัดบุฟเฟ่ต์ได้ นิยมใช้เลี้ยงกับคนจำนวนมาก การจัดบุฟเฟ่ต์แบบนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเราสามารถกำหนดเมนูอาหารหรืองบประมาณได้เอง สามารถจัดได้ทั้งในและนอกอาคาร ทั้งแบบจัดบุฟเฟ่ต์อาหารไทยหรือจัดบุเฟ่ต์อาหารนานาชาติ ค่อนข้างหลากหลาย ให้แขกเดินมาตักอาหารที่ตนชอบตามความเหมาะสม โดยจะมีโต๊ะที่จัดเตรียมไว้สำหรับรับประทานอาหาร และมีอุปกรณ์ในการทานจัดเตรียมไว้ให้บริการตกแต่งสวยงาม ซึ่งการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟต์สามารถจัดได้ทั้งแบบงานขนาดเล็ก ๆ ไปจนถึงงานที่มีแขกมมาร่วมงานจำนวนมาก เนื่องจากความสะดวกที่ทางเจ้าภาพไม่ต้องเตรียมหุงหาอาหารไว้รอแขก การเลือกบริการจัดบุฟเฟ่ต์ในงานเลี้ยงสะดวกกว่ายังไง ? จัดบุฟเฟ่ต์ เป็นการจัดเลี้ยงแบบง่ายและสะดวกที่สุด ไม่ต้องจัดเตรียมอะไรที่ยุ่งยาก เตรียมแค่สถานที่จัดงานและเชิญแขกที่มาร่วมงาน ส่วนอาหารก็ขึ้นอยู่กับเจ้าภาพจะจ้างร้าน Catering หรือร้านอาหารที่มีการรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่มาบริการ อย่างไรก็ตามอย่างแรกที่เจ้าภาพทุกท่านจะคำนึงถึงคือ 1.ราคา เหมาะสมไหม ถูกหรือแพง เหมาะสมกับงบประมาณที่ตั้งไว้หรือไม่2.อาหารมีให้เลือกหลากหลายไหม มีกี่ประเภท อาหารมีให้ชิมไหม มีรีวิวไหม อาหารทำสดใหม่ทุกวันไหม  วัตถุดิบคุณภาพไหม ก็จะเป็นความคิดของเจ้าภาพที่เขาจะปรึกษากัน 3. มาตรฐาน คุณภาพ ความสะอาด รูปลักษณ์ของบริษัทแคทเทอริ่ง หรือ ร้านอาหารที่มีการรับจัดนอกสถานที่ บุคลากรจะต้องพร้อมทางด้านบุคลิกภาพ การแต่งกาย มีความรู้และประสบการณ์ ทางด้านการบริการและการจัดการอย่างมืออาชีพ เพื่อให้ลูกค้าเกิดพึงพอใจสูงสุด  และต่อมาเจ้าภาพจะต้องคำนวณในส่วนของแขกที่มาร่วมงานว่าจะมากี่คน เพื่อไม่ให้เกิดผิดพลาดในส่วนของอาหารจะพอทานสำหรับที่มาร่วมงานไหม […]

รับทำข้าวกล่อง “ส่งมอบมาตรฐานแห่งความสุข ใส่ใจ สุขภาพ”

ร้านรับทำข้าวกล่อง

ร้านรับทำข้าวกล่อง ตัวเลือกในการจัดงาน ยุคนี้สมัยนี้การทำอาหารกินเองดูจะเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความใส่ใจ ด้วยเพราะกังวลถึงเชื้อโรคต่าง ๆ นอกบ้านรวมไปถึงสุขอนามัยด้วย แต่การจะทำอาหารกลับกลายเป็นเรื่องยากและวุ่นวายสำหรับบางท่าน การที่เราเลือกร้านรับทำข้าวกล่องจะให้เราสะดวกสบายมากขึ้น ในยุคนี้ร้านรับทำข้าวกล่อง มีอาหารหลากหลายรูปแบบ ให้ท่านลูกค้าได้เลือกสรร ตามงบประมาณซึ่งเหมาะสำหรับหลาย ๆ งาน อาทิเช่น งานอบรม งานประชุม งานสัมมนาต่าง ๆ หรือนำไปแจกตามมูลนิธิ เพื่อการกุศลก็ยังได้ ที่ต้องการทั้งความอร่อย และความสะดวกสบาย ไม่วุ่นวาย และเสียเวลาอีกต่อไป หลักในการเลือก “ร้านรับทำข้าวกล่อง”             ในช่วงระยะหลังมานี้ ความต้องการร้านรับทำข้าวกล่องและอาหารกล่องเดลิเวอรี่ (Delivery) สำหรับองค์กรหรือสำหรับจัดงานในโอกาสพิเศษมีเพิ่มขึ้นอย่างมาก สำหรับลูกค้าท่านใหม่ ๆ มักประสบปัญหาไม่ทราบว่าควรสั่งอาหารกล่องอย่างไรดี อาทิ งานประชุมสัมมนาของบริษัท งานอีเวนท์ต่างๆ รวมไปถึงงานทำบุญ งานวัด หรืองานภายในครอบครัว วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ มาฝาก ดังนี้ค่ะ ควรเลือกเมนูที่หลากหลาย  เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานสามารถเลือกทานได้ บางท่านอาจจะแพ้หรือเลี่ยงไม่ทานเนื้อสัตว์บางประเภท ชอบรสจัดหรือไม่จัด เราก็สามรถเลือกได้ รสชาติหน้าตาของอาหาร รสชาติและหน้าตาของอาหารเป็นสิ่งสำคัญมาก เป็นปัจจัยสำคัญที่เราเลือกร้านรับทำข้าวกล่องเป็นอันดับแรก ๆ เลย เพราะเราทุกคนล้วนต้องการแต่สิ่งที่ดี อร่อย […]

จัดเลี้ยง ยุคใหม่ “รวดเร็วทันใจ บริการครบ ตรงใจเจ้าภาพ”

จัดเลี้ยง ยุคใหม่ “รวดเร็วทันใจเจ้าภาพ”

ทำไมต้องมีการจัดเลี้ยง??               หากนึกถึงเทศกาลงานประเพณีหรือโอกาสพิเศษ คุณนึกถึงอะไรบ้าง สิ่งหนึ่งคุณจะต้องนึกถึงการจัดเลี้ยงงานสังสรรค์ ความสนุกสนาน ความเป็นกันเองที่ทุกคนมีความสุขร่วมกัน แต่อย่างไรก็ตามการจัดเลี้ยงก็ถือว่าเป็นงานที่ทุกคนได้มีโอกาสร่วมสนุกกันตลอดมา สำหรับใครที่กำลังอยากจะจัดงานเลี้ยง งานปาร์ตี้ งานแต่งงานไปจนถึงงานประชุมขององค์กร งานสัมมนา นอกจากเรื่องของสถานที่ที่คุณจะต้องคำนึงถึงแล้ว คุณจะต้องนึกถึงร้านรับจัดเลี้ยงที่สะอาดปลอดภัยในทุกขั้นตอนการผลิตอาหาร รวมถึงมาตราฐานการเลือกวัตถุดิบที่นำมาทำอาหาร เพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดีและปลอดภัยจากสารเคมี ได้100% หากต้องการจัดเลี้ยงทำไมต้อง 3minutesfood            จัดเลี้ยง คือการที่นำอาหารเครื่องดื่มมาบริการกับแขกที่มาร่วมงานภายในงาน ซึ่งต้องใช้ความรู้ในการจัดการอย่างมืออาชีพ ทั้งทางด้านผลิตอาหาร การจัดการและการวางแผน เพื่อให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจสูงสุด ซึ่งพนักงานบริการจะต้องพร้อมทางด้านบุคลิกภาพ การแต่งกาย มีความรู้และประสบการณ์ ทางด้านการบริการ แบบที่เราเห็นกันบ่อย ๆ คือ การจัดเลี้ยงนอกสถานที่เป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบัน การจัดเลี้ยงมีหลายรูปแบบทั้ง จัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ จัดเลี้ยงโต๊ะจีน จัดเลี้ยงค็อกเทล ฯลฯ หากคุณจะจัดเลี้ยงคุณจะถึงนึกอะไรเป็นอันดับแรก ร้านที่ทุกคนจะต้องคิดถึง ร้านที่มีมาตรฐาน ราคาถูก สะอาดและปลอดภัย  ต้อง  3minutesfood  เกร็ดความรู้ที่ช่วยให้การจัดเลี้ยงดูง่ายขึ้น กำหนดจุดประสงค์ของงานอย่างชัดเจน วางแผนบริหารงบประมาณที่จัดงาน คิดแนวทางหรือรูปแบบของงานที่ชัดเจน เลือกร้านรับจัดเลี้ยงที่ดี จัดงานได้มาตราฐานตามเป้าหมายที่ต้องการ             3minutesfood  เป็นบริษัทรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่โดยตรง […]

เรื่องน่ารู้งานบุญเดือนสิบ

เรื่องน่ารู้งานบุญเดือนสิบ งานบุญเดือนสิบคืออะไร งานบุญสารทเดือนสิบคืออะไร วันนี้ 3minutesfood จะมาเล่าจะมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกันในหัวข้อเรื่องน่ารู้งานบุญเดือนสิบ เริ่มกันเลย งานบุญสารทเดือนสิบเป็นประเพณี ประจำพื้นที่ของประชาชนภาคใต้ของประเทศไทย โดยเฉพาะชาวนครศรีธรรมราช โดยเป็นพิธีกรรมทางความเชื่อผสมกันระหว่าง ศาสนาพุทธและศาสนาพราหมณ์ โดยจุดม่งหมายของงานบุญนี้เป็นการอุทิศบุญกุศล อุทิศส่วนกุศล ให้แก่วิญญาณบรรพบุรษ วิญญาณบรรพชนที่ล่วงลับไปสู่ขุมนรกจากผลกรรมที่ตนได้ก็เอาไว้ยามเป็นมนุษย์แล้วนั่นเอง ซึ่งช่วงระยะเวลาในการประกอบพิธีกรรมของประเพณีงานบุญสารทเดือนสิบ ตามความเชื่อจะมีขึ้นในวันแรม 1 ค่ำ ถึงแรม 15 ค่ำเดือนสิบของทุกปี แต่สำหรับวันที่มักจะนิยมทำบุญกันคือ วันแรม 15 ค่ำ ในเดือนกันยายน ความสำคัญของประเพณีงานบุญเดือนสิบ ประเพณีงานบุญสารทเดือนสิบ มีความมุ่งหมายสำคัญอยู่ที่การทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติพี่น้อง ผู้ล่วงลับไปแล้ว แต่ก็ยังมีความหมายอื่น ๆ ซ่อนอยู่ด้วย ทั้งด้านการเกษตรไปจนถึงงานบันเทิงประจำประเพณีนั่นเอง ดังนี้ 1) เป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศล ญาติพี่น้องหรือบุคคลอื่นผู้ล่วงลับไปแล้ว โดยมีความเชื่อว่าจะทำให้ผู้ที่ล่วงลับกลับมารับบุญกุศล ที่ลูกหลานส่งกุศลให้นั่นเอง 2) เป็นการทำบุญด้วยการเอาผลผลิตทางการเกษตร นำมาแปรรูปเป็นอาหารถวายพระสงฆ์ เพื่อการทำบุญ และส่งเสริมการเติบโตของวัตถุดิบอีกด้วย 3) เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความสนุกสนานรื่นเริงประจำปี ซึ่งเป็นสิ่งที่มีอยู่ในทุกประเพณีของทุกจังหวัด แต่ประเพณีนี้มีชื่อเสียงมากที่สุดในจังหวัดของชาวนครศรีธรรมราชมาคือ งานบุญเดือนสิบ ที่ถูกจัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเกือบร้อยปีตั้งแต่ พ.ศ.2466 กิจกรรมทำบุญในงานบุญเดือนสิบ การบุญวันงานบุญสารทเดือนสิบนั้นจะมีการจัดอย่างต้อเนื่องตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ ถึงแรม 15 […]

ทำบุญบ้านกับความเป็นมาอย่างยาวนาน

ทำบุญบ้านกับความเป็นมาอย่างยาวนาน : คนไทยกับงานบุญ คนไทยกับงานบุญเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่จริงการทำบุญบ้านเป็นหนึ่งในประเพณีไทย ที่เคียงคู่กับศาสนาพุทธมาตั้งแต่สมัยก่อน สมัยร้อยปีที่แล้วก็มีการทำบุญบ้าน ผ่านมาในสมัยปัจจุบันก็มีการทำบุญบ้าน แต่มีการประยุกต์ใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น ก่อนที่เราจะเข้าถึงเรื่องของการทำบุญบ้าน เราย้อนกลับไปดูประเพณีวัฒนธรรมที่เกี่ยวกับศาสนาพุทธในบ้านเรากันก่อน อย่างในช่วงเวลาที่ผ่านมาเร็ว ๆ นี้ ประเทศไทยก็มีงานบุญใหญ่ อย่างเช่น เข้าพรรษา หรืออาสาฬหบูชานั่นเอง และก็มีทั้งวันพระเล็ก วันพระใหญ่ วันข้างขึ้น ข้างแรมมากมาย เอาละ เรามาพูดถึงการทำบุญบ้านกันบ้าง บางชุมชน บางครอบครัว บางบ้าน ที่จริงเกือบทุกบ้านมีการทำบุญบ้านเป็นประจำอยู่แล้วในทุกปี ปีละหนึ่งครั้ง แต่แนวทางในการทำบุญบ้านของแต่ละครอบครัวก็แตกต่างกันไป อย่างเช่น บางครอบครัวอาจทำบุญบ้านให้เจ้าที่เจ้าทาง ในส่วนของอีกบางครอบครัวก็ทำบุญบ้านเพื่อทำบุญ แต่ไม่ว่าครอบครัวใด ๆ จะทำบุญตามแนวทางใด ๆ ต่างกันแค่ไหน แต่ทุกครอบครัว ทุกบ้าน ทุกชุมชน ก็มีจุดประสงค์ในการทำบุญบ้านอย่างเดียวกัน นั่นก็คือการทำบุญบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล ให้คนในครอบครัวทำบุญบ้าน แล้วอยู่เย็นเป็นสุขนั่นเอง ซึ่งในวันนี้ทาง 3minutesfood จะมาพูดถึงการจัดทำบุญบ้านอย่างคร่าว ๆ นั่นเอง เอาละ เมื่อพร้อมแล้วเราไปอ่าน ไปรับชมกันได้เลย ทำบุญบ้านกับความเป็นมาอย่างยาวนาน : […]

รับจัดเลี้ยงงานแต่ง : เมนูอาหารสำหรับเลี้ยงพระ

พิธีงานแต่งเช้า

รับจัดเลี้ยงงานแต่ง : เมนูอาหารสำหรับเลี้ยงพระ การรับจัดเลี้ยง ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานแต่งงานตามประเพณีไทย ทุกงานแต่งต้องมีการใส่บาตรไม่ว่าจะเป็นงานแต่งในบ้าน หรือในโรงแรมล้วนต้องมีการใส่บาตรพระ ซึ่ง 3minutesfood ก็ได้มีอาหารที่แนะนำเพื่อนำมาใส่บาตร โดยอาหารเหล่านั้นต้องเป็น เมนูอาหารมงคล เท่านั้น แต่บ่าวสาวบางคู่ก็ไม่รู้ว่าจะใส่บาตรด้วยอะไร ดังนั้นหากยังคิดไม่ออกว่าจะนำอาหารอะไรมาใส่บาตร ทางเราก็มีตัวอย่างมาบอกกัน ได้แก่ ขนมจีนน้ำยา ถือเป็นอาหารที่นิยมนำมาตักบาตรในงานแต่ง เป็นอาหารที่มีคำว่าจีน แต่ไม่จีน ที่นิยมนำขนมจีนมาใส่บาตรเนื่องจากมีความเชื่อว่า การถวายขนมจีนจะทำให้ความรักของทั้งคู่ ยืนยาวเหมือนกับเส้นขนมจีน ต้มจืด คนสมัยก่อนถือว่า การกินต้มจืด จะทำให้ชีวิตราบรื่น ไม่มีอุปสรรค รับจัดเลี้ยงงานแต่ง: ความสำคัญของการจัดเลี้ยงงานแต่ง การจัดงานเลี้ยงงานแต่ง หรืองานแต่งงาน บางครั้งก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่มากพอสมควร จึงทำให้หลายคนหลายคู่ อาจจะทำบุญเล็กน้อยเป็นประเพณี เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนการจัดงานเลี้ยง แต่ก็ยังมีอีกหลายคู่ที่ยังยึดหลักตามขนบธรรมเนียมและประเพณีดั้งเดิม ต่างกันที่จะเลือกจัดงานพิธีมงคลสมรสแบบไหน จะจัดแบบเรียบง่ายหรือหรูหราตามสไตล์ของแต่ละคน หรือตามกำลังทรัพย์ของแต่ละคน ดังนั้นการจัดงานเลี้ยงงานแต่ง ถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะว่าไม่ว่าจะจัดเลี้ยงที่ไหน ก็คงจะไม่ต้องมานั่งกังวลหรือคิดมาก รับจัดเลี้ยงนอกสถานที่นั้นจึงเป็นหนึ่งทางเลือกของคู่บ่าวสาวอีกหนึ่งทาง รับจัดเลี้ยงงานแต่ง: ประเภทของการจัดงานแต่ง             การแต่งงานออกเป็น 3 ประเภทตามฤกษ์งานหรือประเพณีต่าง ๆ ดังนี้ วิวาห์มงคล เป็นการกระทำพิธีแต่งงานตามประเพณีไทยโบราณ […]

รับจัดงานทำบุญบ้านกับความเชื่อแบบไทย

รับจัดบุฟเฟ่ต์ รับจัดเลี้ยง ทำบุญบ้าน

รับจัดงานทำบุญบ้านกับความเชื่อแบบไทย ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีโบราณราชประเพณีมากมาย เป็นแหล่งรวบรวมวัฒนธรรมต่าง ๆ ตั้งแต่สมัยโบราณกาลย้อนไปตั้งแต่กรุงสุโขทัย วันนี้ 3minutesfood จะมาเล่าเรื่องรับจัดงานทำบุญบ้านกับความเชื่อแบบไทย ๆ ให้ทุกคนได้รับฟังกันนะครับ รับจัดงานทำบุญบ้านกับความเชื่อแบบไทย ๆ เป็นประเพณีที่มีอย่างยาวนาน ในการเลือกทำบุญบ้านเพื่ออุทิศบุญกุศลให้แก่ผีสาง นางไม้ เทพ เทวดา ที่อาศัยอยู่ในชายคา คอยปกปักษ์รักษาคุ้มครองเจ้าของบ้านและครอบครัวอยู่ตลอด แบ่งออกไปตามความเชื่อของแต่ละบ้าน บางบ้านอาจจะนับถือผีสางนางไม้ บางบ้านอาจะนับถือเทพเทวดา ไม่มีความเชื่อไหนผิด เพราะทุกความเชื่อเกี่ยวกับการรับจัดงานทำบุญบ้าน ล้วนมีเป้าหมายเดียวกันคือ ให้คนทุกคนในบ้าน คนทุกคนในครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุขนั่นเอง รับจัดงานทำบุญบ้านกับประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีการคาดคะเนว่า การทำบุญบ้านมีประวัติศาสตร์มากกว่าร้อยปี แล้วแต่ความเชื่อของชุมชนแต่ละที่ ครอบครัวแต่ละครอบครัว โดยเจ้าบ้านหรือหัวหน้าครอบครัว มักจะเป็นหัวหอกในการจัดพิธี คอยปรึกษาผู้รู้หรือบุคคลเก่าแก่ที่ตัวเองเคารพ ว่าจะเริ่มจัดพิธีอย่างไร ฤกษ์งามยามดีวันไหน นิมนต์พระกี่องค์ หลังจากนั้นก็เรียงลำดับขั้นตอนพิธีมาเรื่อย ๆ ในสมัยก่อนการทำบุญบ้านมักทำกันอย่างยิ่งใหญ่เอิกเกริก คนในชุมชนจะร่วมมาทำบุญยังบ้านที่รับจัดงานทำบุญบ้าน แต่ในปัจจุบันการรับจัดงานทำบุญบ้านจะไม่ค่อยยิ่งใหญ่เหมือนแต่ก่อน แล้วแต่บ้าน แล้วแต่ครอบครัว เนื่องจากสมัยนี้เป็นสังคมเมือง มักนิยมให้ความสำคัญเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ทำให้การรับจัดงานทำบุญบ้านจะจัดในบ้านของตน ไม่มีแขกมากมายเท่าไร แต่ดั่งนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละชุมชน แต่ละพื้นที่ด้วยว่านิยมจัดงานแบบใด เอิกเกริกหรือไม่ รับจัดงานทำบุญบ้านความเชื่อที่สืบต่อกันมา ดั่งที่กล่าวไปแล้วว่าการรับจัดงานทำบุญบ้านเป็นประเพณีที่สืบต่อกันมา […]