fbpx

ทำบุญบ้านกับความเป็นมาอย่างยาวนาน

ทำบุญบ้านกับความเป็นมาอย่างยาวนาน : คนไทยกับงานบุญ

คนไทยกับงานบุญเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่จริงการทำบุญบ้านเป็นหนึ่งในประเพณีไทย ที่เคียงคู่กับศาสนาพุทธมาตั้งแต่สมัยก่อน สมัยร้อยปีที่แล้วก็มีการทำบุญบ้าน ผ่านมาในสมัยปัจจุบันก็มีการทำบุญบ้าน แต่มีการประยุกต์ใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น ก่อนที่เราจะเข้าถึงเรื่องของการทำบุญบ้าน เราย้อนกลับไปดูประเพณีวัฒนธรรมที่เกี่ยวกับศาสนาพุทธในบ้านเรากันก่อน อย่างในช่วงเวลาที่ผ่านมาเร็ว ๆ นี้ ประเทศไทยก็มีงานบุญใหญ่ อย่างเช่น เข้าพรรษา หรืออาสาฬหบูชานั่นเอง และก็มีทั้งวันพระเล็ก วันพระใหญ่ วันข้างขึ้น ข้างแรมมากมาย เอาละ เรามาพูดถึงการทำบุญบ้านกันบ้าง บางชุมชน บางครอบครัว บางบ้าน ที่จริงเกือบทุกบ้านมีการทำบุญบ้านเป็นประจำอยู่แล้วในทุกปี ปีละหนึ่งครั้ง แต่แนวทางในการทำบุญบ้านของแต่ละครอบครัวก็แตกต่างกันไป อย่างเช่น บางครอบครัวอาจทำบุญบ้านให้เจ้าที่เจ้าทาง ในส่วนของอีกบางครอบครัวก็ทำบุญบ้านเพื่อทำบุญ แต่ไม่ว่าครอบครัวใด ๆ จะทำบุญตามแนวทางใด ๆ ต่างกันแค่ไหน แต่ทุกครอบครัว ทุกบ้าน ทุกชุมชน ก็มีจุดประสงค์ในการทำบุญบ้านอย่างเดียวกัน นั่นก็คือการทำบุญบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล ให้คนในครอบครัวทำบุญบ้าน แล้วอยู่เย็นเป็นสุขนั่นเอง ซึ่งในวันนี้ทาง 3minutesfood จะมาพูดถึงการจัดทำบุญบ้านอย่างคร่าว ๆ นั่นเอง เอาละ เมื่อพร้อมแล้วเราไปอ่าน ไปรับชมกันได้เลย

ทำบุญบ้านกับความเป็นมาอย่างยาวนาน : ปีละครั้ง

การทำบุญบ้านควรเลือกทำปีละครั้งเป็นอย่างน้อย เพื่อความสบายใจ และความเป็นสิริมงคลร่มเย็นเป็นสุขของคนในบ้านนั่นเอง โดยการทำบุญเราอาจจะบอกครอบครัวหรือคนในบ้านก่อนว่าเราจะทำบุญบ้านนะ หาวันว่างกันด้วย เพราะการทำบุญบ้านแบบพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว นอกจากจะดีแล้ว ยังเสริมสร้างความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวได้อีกด้วย

ทำบุญบ้านกับความเป็นมาอย่างยาวนาน : เจ้าบ้านเชิญแขก

หลังจากที่มีการวางแผนจะทำการทำบุญบ้านเรียบร้อย เจ้าภาพ หรือผู้นำครอบครัวก็จะทำการไปดูฤกษ์โดยอาจจะสอบถามจากผ้เฒ่าผู้แก่ที่ตนเคารพนับถือ หรือพระสงฆ์ที่ตนเคารพ จากนั้นก็จะได้วันทำบุญบ้าน แต่ถ้าหากใครไม่รู้จะทำบุญบ้านวันไหนก็อาจจะเลือกมาสักวันก็ได้ เอาเป็นวันที่ตนสะดวก นั่นแหละคือวันที่เหมาะสมที่สุด ต่อมาก็ทำการจัดเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ตรงนี้แหละที่จะลำบาก เนื่องจากการเตรียมของ ทั้งของกินหรือของใช้ จะก็ให้เกิดความลำบากเพราะการทำบุญบ้านต้องมีการเตรียมตัวเยอะ ดังนั้นเราของแนะนำบริการรับจัดเลี้ยงทำบุญบ้าน ที่จะง่ายต่อเจ้าภาพเจ้าบ้าน เนื่องจากท่านไม่ต้องทำอะไรเลย เพียงแค่เชิญแขกเท่านั้น ที่เหลือทางเรา 3minutesfood จะดูแลให้ท่านเองทั้งอาหารการกิน และอุปกรณ์ประกอบพิธี สะดวก สะอาด ปลอดภัย สบายใจ คุ้มค่าเงิน ท่านเพียงแค่มีหน้าที่เชิญแขกเท่านั้น

รับจัดบุฟเฟ่ต์ คลิ๊ก

บทความเพิ่มเติม

จัดเบรคขนมไทย กับความแปลกใหม่ที่แขกต้องร้อง “ ว้าว “

จัดเบรคขนมไทย กับความแปลกใหม่ที่แขกต้องร้อง “ ว้าว “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *