8 เทคนิคจัดการตัวเองของเพื่อนเจ้าสาวในงานแต่งพิธีเช้า

งานแต่งพิธีเช้า 1

การจัดงานแต่งพิธีเช้าเป็นที่นิยมอย่างสูงในปัจจุบัน เพราะสามารถดำเนินพิธีการให้กระชับและเชิญญาติมิตรร่วมเป็นสักขีพยานในการใช้ชีวิตคู่ของบ่าวสาวและฉลองพิธีมงคลสมรสได้ในเสร็จสิ้นในครึ่งวัน ซึ่งเพื่อนเจ้าสาวเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการทำให้งานแต่งงานลุล่วงไปด้วยดี บทความนี้จะมาแนะนำ 8 เทคนิคการจัดการตัวเองของเพื่อนเจ้าสาวให้เป๊ะ ก่อนที่จะไปช่วยจัดการงานแต่งให้เป็นไปอย่างราบรื่น 

1. เตรียมความพร้อมเรื่องกำหนดการในพิธี

สิ่งแรกที่เพื่อนเจ้าสาวต้องจำให้ขึ้นใจก็คือวัน เวลา และสถานที่ของงานจัดงานแต่งพิธีเช้า เพื่อการเตรียมความพร้อมเรื่องการวางแผนเดินทาง และการไปช่วยงานในวันดังกล่าว งานแต่งพิธีเช้ามักจะเริ่มในเวลาเช้ามาก การเตรียมตัวเรื่องการเดินทางอย่างรอบคอบจะทำให้ไปถึงงานตรงเวลา หรือไปก่อนเวลาเพื่อช่วยเตรียมการเรื่องต่าง ๆ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เนื่องจากเจ้าสาวจะต้องมีเรื่องให้กังวลมากมายอยู่แล้ว หากมีเพื่อนเจ้าสาวคอยช่วยงาน ทุกอย่างก็จะดำเนินไปได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเพื่อนเจ้าสาวเก่งเรื่องการประสานงานก็คอยรันคิวงานให้กับเจ้าบ่าวเจ้าสาวให้เป็นไปตามกำหนดการที่ได้วางไว้ เพราะงานแต่งงานมักจะต้องมีเรื่องของฤกษ์ยามเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่นฤกษ์ของพิธีหมั้น หรือเวลาของการยกขันหมากมาสู่ขอโดยฝ่ายเจ้าบ่าว 

นอกจากนี้เมื่อฝ่ายชายแห่ขันหมากมาทำพิธีสู่ขอที่หน้าบ้านเจ้าสาว และเจรจาขอผ่านประตูกับผู้ใหญ่ในงานเรียบร้อยแล้ว เพื่อนเจ้าสาวก็มีหน้าที่สำคัญในการกั้นประตูเงินประตูทองเพื่อให้เจ้าบ่าวได้มีโอกาสพิสูจน์รักแท้ หรือบางครั้งเพื่อนเจ้าสาวก็อาจจะต้องไปยืนต้อนรับเถ้าแก่ฝ่ายชายตั้งแต่ประตูทางเข้าบ้านด้วยเช่นกัน นอกจากนี้เพื่อนเจ้าสาวจะต้องคอยเชิญพานมาลัย, พานมงคลแฝด และแป้งเจิมให้ประธานในพิธีช่วงงานหลั่งน้ำพระพุทธมนต์อีกด้วย ดังนั้นจึงต้องมีกำหนดการคร่าว ๆ เอาไว้ในมือ เพื่อที่จะเตรียมตัวให้พร้อมกับพิธีการต่าง ๆ ไว้ล่วงหน้า และทำหน้าที่อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

2. เตรียมชุดที่สวยงามและคล่องตัว

นอกเหนือกับการแสดงความยินดีอย่างจริงใจกับเจ้าสาว เพื่อนเจ้าสาวควรจำไว้ว่างานแต่งงานเป็นงานสำคัญของเจ้าสาว และเจ้าสาวจะต้องสวยงามโดดเด่นที่สุด เพื่อนเจ้าสาวควรศึกษาข้อมูลล่วงหน้าว่าในวันนั้น ธีมของงานเป็นสีอะไร และเจ้าสาวแต่งตัวแบบไหน จากนั้นจะเตรียมชุดร่วมงานของตัวเองให้กลมกลืนกับธีมงาน และไม่โดดเด่นเกินหน้าเจ้าสาว เนื่องจากระหว่างงานเพื่อนเจ้าสาวจะอยู่ใกล้ ๆ กับเจ้าสาวเสมอ และมีโอกาสที่จะถูกถ่ายรูปร่วมกันบ่อย ๆ ทั้งภาพขณะเผลอ หรือภาพหมู่ร่วมกับเจ้าสาว ชุดที่เลือกมาสวมใส่จึงควรเป็นชุดที่สวยงาม สุภาพเรียบร้อย เพื่อเป็นการให้เกียรติญาติผู้ใหญ่ของคู่บ่าวสาว รวมถึงประธานในพิธี ในขณะเดียวกันก็ต้องเป็นชุดที่คล่องตัว และสวมใส่ได้สบาย เพื่อที่จะได้ช่วยงานเจ้าสาวอย่างเต็มที่โดยไม่ต้องคอยกังวลกับชุดที่ไม่พอดี ไม่ว่าจะหลวมหรือคับจนเกินไป สั้นหรือยาวจนเกินไป ก็ถือว่าไม่เหมาะสมทั้งสิ้น

หากเจ้าสาวเตรียมชุดแบบเดียวกันกับเพื่อนเจ้าสาวคนอื่นเอาไว้ให้ เพื่อที่จะใช้ถ่ายรูปหมู่กับกลุ่มเพื่อนเจ้าสาวอย่างสวยงาม อย่าลืมสละเวลาไปลองชุดและแก้ไขให้ชุดพอดีกับรูปร่างและความสูงของตัวเองให้มากที่สุด และเตรียมองค์ประกอบของชุดที่จะสวมใส่ รวมทั้งเครื่องประดับให้เรียบร้อยก่อนใคร เพื่อที่จะไม่ต้องหาช่วงนาทีสุดท้ายจนเป็นเหตุทำให้ไปร่วมงานล่าช้า  

3. จัดการหน้าผมให้เรียบร้อยก่อนไปถึงงาน 

สิ่งที่สำคัญไม่น้อยกว่าการเลือกชุดให้เหมาะสมก็คือการเลือกทรงผม และรูปแบบในการแต่งหน้า ในขั้นตอนนี้อาจจะถามความเห็นของเจ้าสาวว่ามีการกำหนดรูปแบบการทรงผมหรือการแต่งหน้าหรือไม่ หากไม่มีให้ยึดหลักการเดิม คือการแต่งหน้าทำผมให้ดูงดงามสะอาดตา และไม่โดดเด่นกว่าเจ้าสาว หากเจ้าสาวแต่งหน้าสีนู้ด หรือโทนสีธรรมชาติ เพื่อนเจ้าสาวก็ไม่ควรแต่งหน้าด้วยสีฉูดฉาด ทรงผมสำหรับเพื่อนเจ้าสาวที่ไว้ผมยาวควรรวบหรือเกล้าเป็นมวยให้เรียบร้อย เพื่อที่จะไม่ต้องคอยปัดผมหรือสะบัดผมขณะที่กำลังวิ่งวุ่นในงาน หรือบางครั้งงานอาจจะจัดที่บ้านที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศและการปล่อยผมยาวสยายก็อาจจะทำให้ร้อนเกินทนทานและเกิดการเหนอะหนะไม่สบายตัวได้  

สำหรับเพื่อนเจ้าสาวที่ถนัดงานแต่งหน้าทำผมตัวเองอยู่แล้วก็อาจจะไม่ต้องใช้บริการช่างแต่งหน้า เพียงตื่นให้เช้าหน่อยเพื่อจัดการเสื้อผ้าหน้าผม เท่านี้ก็พร้อมลุยภารกิจงานแต่งพิธีเช้าแบบสวย ๆ แล้ว แต่หากว่าไม่มีทักษะทางด้านนี้ก็สามารถเรียกหาบริการแต่งหน้าทำผมโดยผู้เชี่ยวชาญได้ โดยต้องจัดการนัดหมายกับช่างแต่งหน้าให้เรียบร้อยถึงวัน เวลาที่เหมาะสมในการแต่งหน้าและทำผมให้เสร็จก่อนเวลางานในตอนเช้า และอย่าลืมเผื่อเวลาเกิดเหตุสุดวิสัยที่อาจจะทำให้เกิดความล่าช้าได้ 

4. ทำความคุ้นเคยกับรายชื่อแขกผู้มาร่วมงาน 

ในการงานแต่งพิธีเช้าผู้มาร่วมงานโดยส่วนใหญ่คือเครือญาติและผู้ใกล้ชิดของเจ้าบ่าว เจ้าสาว หากเพื่อนเจ้าสาวมีความคุ้นเคยกับแขกกลุ่มนี้อยู่แล้ว ก็จะง่ายต่อการช่วยต้อนรับแขกที่มาในงาน แต่หากเพื่อนเจ้าสาวไม่ได้คุ้นเคยกับแขกกลุ่มนี้ก็อาจจะเสียเวลาทำความคุ้นเคยกับรายชื่อ หรือศึกษาข้อมูลสักนิด ก็จะช่วยให้งานด้านการต้อนรับแขกผู้ใหญ่เป็นไปด้วยความราบรื่นมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งรายชื่อและข้อมูลทั่ว ๆ ไปของผู้ที่เป็นเถ้าแก่ หรือประธานในพิธีสู่ขอ พิธีหมั้น และพิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ ซึ่งการทราบรายชื่อของแขกที่มาร่วมงานก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อรับหน้าที่ประจำการที่โต๊ะลงทะเบียนเพื่อช่วยแจกของชำร่วย และเชิญแขกที่มาร่วมงานให้เซ็นสมุดอวยพรคู่บ่าวสาวด้วย

5. เตรียมความเรียบร้อยก่อนงานเริ่ม

ในงานแต่งพิธีเช้ามีพิธีขั้นตอนมากมายที่ต้องใส่ใจ ไม่แพ้งานฉลองในเวลาเย็น ไม่ว่าจะเป็นการจัดเลี้ยงพระที่มาเจริญพระพุทธมนต์ ขั้นตอนยกขันหมาก สู่ขอ พิธีหมั้น และพิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อนเจ้าสาวที่ดีก็อาจจะต้องช่วยแม่งานหรือญาติผู้ใหญ่ของเจ้าบ่าวเจ้าสาวในการรันคิวกำหนดการทุกอย่างให้เป็นไปอย่างไม่มีสะดุด เพื่อนเจ้าสาวควรศึกษาลำดับพิธีและหลักปฏิบัติของพิธีต่าง ๆ เพื่อที่จะเข้าใจในบทบาทหน้าที่ระหว่างพิธีมากขึ้น ควรเดินทางไปถึงงานก่อนเวลา เพื่อที่จะช่วยดูแลความเรียบร้อยโดยทั่วไปก่อนงานจะเริ่ม ควรระลึกเสมอว่าสิ่งสำคัญที่ควรทำคือการยื่นมือช่วยเหลือ เติมเต็มช่องว่างให้งานราบรื่นมากขึ้นเท่านั้น ไม่ควรทะเลาะ ทุ่มเถียงกับแม่งาน หรือญาติผู้ใหญ่ของคู่บ่าวสาว นอกจากนี้ให้วางใจเป็นกลาง หากเจ้าสาวขอความคิดเห็นแล้วไม่ได้เลือกสิ่งที่เราเสนอก็ไม่ควรโกรธเคืองหรือปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือ 

นอกจากนี้หากมีความสามารถในการทำวิดีโอสำหรับเปิดในงาน หรือออกแบบการ์ดเชิญหรือของประดับตกแต่งต่าง ๆ  หรือมีความเชี่ยวชาญในการเลือกชุด ก็ควรอาสาเสนอความช่วยเหลือในเรื่องเหล่านั้น หรือช่วยเจ้าสาวเสนอไอเดียแปลกใหม่ในการจัดงานให้สนุก ก็จะทำให้เจ้าสาวเกิดความประทับใจที่ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนสนิทในโอกาสสำคัญนี้ 

6. ช่วยดูแลความงามของเจ้าสาว 

นอกจากการดูแลตัวเองให้สวยพร้อมกับงานแล้ว สิ่งสำคัญที่เพื่อนเจ้าสาวต้องเตรียมความพร้อมก็คือการช่วยดูแลความงามของเจ้าสาวตลอดเวลางาน ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้าที่ผุดผ่อง ไม่มัน ริมฝีปากและแก้มสีระเรื่อตลอดพิธี และการช่วยดูแลเรื่องชุดให้งามพร้อมทุกอิริยาบถ สิ่งที่เพื่อนเจ้าสาวลืมไม่ได้คืออุปกรณ์สำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่นอุปกรณ์ตัดเย็บ เข็ม ด้าย กรรไกร เข็มกลัด ทิชชู กระดาษซับมัน และหมากฝรั่งหรือลูกอมเพื่อลมหายใจหอมสดชื่น และสิ่งอื่น ๆ ที่จำเป็นสำหรับดูแลความเรียบร้อยของทรงผมและการแต่งตัวของเจ้าสาวระหว่างงานแต่งงาน ระหว่างงานหากจำเป็นควรเรียกช่างแต่งหน้ามาช่วยดูแลความงามของเจ้าสาวระหว่างพิธีต่าง ๆ ก็จะทำให้เจ้าสาวสวยสมบูรณ์แบบในทุกขั้นตอนของงานแต่งพิธีเช้า  

นอกจากดูแลเรื่องความงามแล้วควรดูแลให้เจ้าสาวได้รับประทานอาหารและดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อไม่ให้เกิดอาการหน้ามืดขึ้นมาได้ ควรสั่งอาหารเครื่องดื่มที่เจ้าสาวชอบและรับประทานสะดวกเอาไว้ให้พร้อมก่อนงานเริ่ม และหลังรับประทานก็ควรดูแลความงามของเจ้าสาวให้สวยสมบูรณ์แบบ พร้อมต้อนรับแขกที่มาในงานอยู่เสมอ

7. เป็นกำลังใจให้เจ้าสาวในวันสำคัญ 

ก่อนวันงานและระหว่างงาน เพื่อนเจ้าสาวควรเตรียมพร้อมร่างกายจิตใจให้เข้มแข็งเพื่อสนับสนุนเจ้าสาวในทุก ๆ สิ่งที่ทำและตัดสินใจ นอกจากนี้ระหว่างการเตรียมงานควรดูแลให้ว่าที่เจ้าสาวนอนพักผ่อนให้เพียงพอ จัดเวลาผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจก่อนเตรียมงานในขั้นต่อไป ไม่หมกมุ่นกับการเตรียมงานมากเกินไปจนเกิดผลกระทบในทางลบต่อจิตใจ นอกจากคอยช่วยเหลือตลอดขั้นตอนการเตรียมงานแล้วเพื่อนเจ้าสาวยังมีหน้าที่เป็นผู้ฟังที่ดี คอยรับฟังเจ้าสาวเมื่อเกิดความเครียด จากการเตรียมงานแต่งงานที่ยุ่งยากหลายขั้นตอน เจ้าสาวอาจต้องการทางออกหรือคนที่ช่วยแบ่งเบาภาระจากปัญหาต่าง ๆ ของการเตรียมงานแต่งงาน ควรเสนอตัวช่วยเหลือในสิ่งที่ถนัด และช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้เจ้าสาวยิ้ม หรือหัวเราะ จะได้มีใบหน้าที่เต็มไปด้วยความสุขในวันสำคัญของชีวิต

นอกจากการให้กำลังใจ เพื่อนเจ้าสาวอาจเตรียมของขวัญที่มีคุณค่าทางจิตใจเพื่อให้ในวันสำคัญอย่างวันแต่งงาน อาจร่วมมือกับเพื่อนเจ้าสาวคนอื่น ๆ และช่วยกันเลือกของขวัญที่มีความหมายหรือทำของขวัญด้วยตัวเองที่เป็นเอกลักษณ์เป็นหนึ่งเดียวและมอบให้เจ้าสาวในวันแต่งงาน ก็จะทำให้เจ้าสาวปลื้มใจและมีความสุขอย่างยิ่ง 

8. ช่วยเพิ่มบรรยากาศความสนุกในงาน 

เจ้าสาวทุกคนล้วนอยากให้แขกที่มาร่วมงานแต่งงาน รู้สึกมีความสุขและสนุกไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งทีมเพื่อนเจ้าสาว เพราะเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างบรรยากาศในงานแต่งพิธีเช้าให้สนุกสนาน อบอุ่น ผ่อนคลาย และเต็มไปด้วยชีวิตชีวา คืนก่อนวันสำคัญเพื่อนเจ้าสาวจึงควรพักผ่อนให้เพียงพอ และมาถึงงานด้วยความสดชื่น เตรียมตัวทักทายทุกคนที่มาถึงด้วยความเป็นมิตรก็จะช่วยลดความประหม่าของแขกที่มาร่วมงาน และลดความตึงเครียดให้กับเจ้าบ่าวเจ้าสาว เพียงเท่านี้ก็มั่นใจได้ว่างานแต่งพิธีเช้าจะผ่านไปได้ด้วยดีอย่างแน่นอน

จบบทความนี้ จะเห็นได้ว่าวิธีจัดการตัวเองของเพื่อนเจ้าสาวในงานแต่งพิธีเช้านั้นเป็นเรื่องง่ายและน่าสนุก และเป็นโอกาสอันดีที่จะช่วยย้ำเตือนมิตรภาพที่แน่นแฟ้นกับเจ้าสาวด้วย ในวันงานเพื่อนเจ้าสาวควรทำความคุ้นเคยกับแม่งานหรือออร์แกไนเซอร์ เพื่อซักซ้อมคิวงานต่าง ๆ ให้แม่นยำ ช่วยให้เจ้าสาวคลายความกังวล รู้สึกมีความสุขและเก็บความทรงจำที่ดีในวันสำคัญเอาไว้อีกนานเท่านาน

สอบถามรายละเอียดที่นี่